Nghị luận xã hội về ước mơ và khát vọng

Đề bài: Nghị luận xã hội về ước mơ và khát vọng

Bài làm:

Mỗi con người trong cuộc đời này đều có cho mình những ước mơ thật đẹp. Dù cao sang hay giản đơn thì những ước mơ ấy cũng chính là những mục tiêu, là động lực để mỗi người tự phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống.

Ước mơ chính là những kế hoạch, những dự định, hoài bão mà con người mong muốn bản thân mình đạt được. Đó có thể là những ước mơ gần, cũng có thể là những ước mơ xa hơn nhưng tất cả chúng đều hướng con người tới những hành động để đạt được chúng.

Ước mơ có vai trò vô cùng lớn đối với cuộc sống của mỗi người. Nó chính là động lực thúc đẩy con người hành động, vượt qua những khó khăn thử thách, vượt qua những giới hạn của bản thân để từng bước, từng bước một hoàn thành ước mơ đó. Ta có thể ví ước mơ như những ngọn hải đăng chiếu sáng, chỉ đường dẫn lối cho mỗi người đi tới đích. Nó giúp bạn rèn luyện ý chí, bản lĩnh kiên cường, sự kiên trì vượt qua những rào cản để chinh phục ước mơ. Dù là ước mơ lớn lao hay nhỏ bé, thì khi thực hiện được ước mơ của chính bản thân mình, bạn cũng sẽ cảm thấy bản thân mình đã trưởng thành lên rất nhiều. Bạn sẽ tự hào về những gì mình đạt được và có thêm động lực để hướng tới những ước mơ tiếp theo lớn hơn, vinh quang hơn. Ước mơ của bạn, cũng góp phần xây dựng, đóng góp cho xã hội ngày một tươi đẹp hơn, văn minh hơn.

Vậy nếu cuộc sống con người mà thiếu đi những ước mơ hoài bão thì sẽ ra sao? Cuộc sống của con người lúc đó sẽ chìm vào những đêm dài u tối. Bản thân con người thiếu đi ước mơ cũng sẽ như những còn thuyền đi đêm mà thiếu đi ngọn hải đăng dẫn đường. Mất phương hướng, chênh vênh, chao đảo trước những sóng gió của cuộc đời. Bản thân con người rơi vào cảnh sống không mục đích, không lý tưởng, sống hoài, sống phí. Cuộc sống của con người khi ấy sẽ trôi đi vô định. Và so với những người đang không ngừng phấn đấu, theo đuổi những ước mơ ngoài kia, thì chắc chắn những người không có ước mơ sẽ trở thành những kẻ thụt lùi lạc hậu, những kẻ đứng ngoài lề của cuộc sống đang không ngừng biến chuyển.

XEM THÊM >>> Nghị luận xã hội về một tình bạn đẹp

Trong lịch sử hay ngay ở cuộc sống thực tại, chúng ta đều có thể bắt gặp những tấm gương sáng ngời phấn đấu không ngừng để theo đuổi những ước mơ cao đẹp. Vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh của dân tộc Việt Nam với ước mơ cho dân tộc độc lập, nhân dân ấm no phải chăng là ví dụ điển hình nhất.

Tuy nhiên, để đạt được những ước mơ mà chính bản thân đặt ra không phải điều dễ dàng. Bởi con đường chinh phục ước mơ không phải là con đường trải đầy hoa hồng mà nó là con đường của sỏi đá, chông gai. Và việc mà mỗi người cần phấn đấu chính là nỗ lực không ngừng, phấn đấu không ngừng để đạt được ước mơ ấy. Có thể trên đoạn đường khó khăn ấy bạn có vấp ngã, có nhụt chí thì đừng bỏ cuộc mà hãy nhớ đến lí do mà bạn bắt đầu để tiếp tục đứng dậy mà bước tiếp. Vinh quang sau cùng mà bạn nhận được sẽ càng rực rỡ, càng đáng tự hào hơn. Có ai đó đã từng nói rằng: “Nếu bầu trời tượng trưng cho những ước mơ, những kế hoạch lớn và những cái nhìn bao quát nhưng toàn diện về bản thân, thì phải chăng những nỗi lo thường nhật đã kéo tầm mắt của ta xuống dưới mặt đất, để chìm trong một dòng người hối hả, để đối phó với những chướng ngại vật ngay trước mắt và rồi ta chẳng còn lúc nào để phóng tầm mắt lên thật xa trên bầu trời, để thấy những ước mơ của ta lớn đến chừng nào…”.

Ước mơ là điều đáng có và đáng trân trọng. Tuy nhiên, mỗi người cần xác định cho mình những ước mơ đúng đắn để không ngừng theo đuổi nó, để ước mơ của mình giúp mình hoàn thiện hơn bản thân, giúp ích cho xã hội. Đừng biến những ước mơ của mình trở thành những ảo vọng, những tham vọng mù quáng để rồi tự nhấn chìm mình trong những ảo mộng đó mãi không thoát ra. Đó không phải là những ước mơ chân chính.

Cuộc đời mỗi người với những ước mơ là những câu chuyện khác nhau tô điểm thêm màu sắc  tươi đẹp cho cuộc sống. Hãy tự vẽ lên những ước mơ của mình bằng những màu sắc thật đẹp, thật tươi mới từ sự kiên trì, cố gắng và niềm tin vào tương lai tươi đẹp.

Tải về>>>

Download “Nghị luận xã hội về ước mơ và khát vọng”

7RZnn – Downloaded 805 times –

XEM THÊM >>> Nghị luận về một tư tưởng đạo lí tôn sư trọng đạo

XEM THÊM >>> Nghị luận về một hiện tượng đời sống thực phẩm bẩn

1 thought on “Nghị luận xã hội về ước mơ và khát vọng”

  1. Xin chào tất cả các bạn, tôi tên là An học tại trường —–. Hôm nay tôi muốn đặt ra câu hỏi và nêu ra ước muốn tương lai sau này sẽ thành hiện thực như sau:
    Các bạn đã biết, để tạo ra nguồn điện thì ta có thể sử dụng tuapin để tạo ra điện khi nó xoay. Thì hôm nay tôi có một thắc mắc ” Tại sao không dùng tính năng của tua pin áp dụng vào xe đạp? ” . Nó sẽ tạo ra điện khi xoay và xe đạp cũng có thể làm tua pin xoay vì thế tôi muốn nói cho các bạn biết về câu hỏi và ước muốn của tôi cho tương lai. Khi chạy xe đạp thì bánh xe luôn xoay để di chuyển, chính nó đã khiến tôi đưa ra ý tưởng rằng ” làm thế nào để có thể tạo ra xe đạp chạy bằng điện không cần nguồn điện từ nhà máy cung cấp ? ”. Vấn đề nằm ở chỗ đó, do tôi không có nhiều thời gian để miêu tả chi tiết nên tôi sẽ tóm tắt gọn ở đây. Tôi có một chiếc xe đạp điện nhưng tôi không có thời gian để nạp điện cho nó, tôi liền nghĩ ra một ý tưởng dùng tua pin để tạo điện cho xe và tôi đã thử nghiệm nó.Sau khi chạy khoảng được một đoạn đường thì bình điện trong xe của tôi đã có một ít điện có thể chạy được 2 cây số, tuy không nhiều nhưng nó có thể giúp cho mình đỡ mệt hơn khi chạy xe đạp trên một quãng đường dài.

Comments are closed.