Nghị luận về phong trào thanh niên tình nguyện

Đề bài: Nghị luận về phong trào thanh niên tình nguyện tham gia chiến dịch mùa hè xanh do Trung ương Đoàn phát động.

Nghị luận về phong trào thanh niên tình nguyện
Nghị luận về phong trào thanh niên tình nguyện

Bài làm: 

“Tựa đàn chim tung bay trên những nhịp cầu tre.
Mùa hè xanh xôn xao bước chân ta về.
Đường làng quê tiếng ve như gọi mời say mê.
Ngoài bờ đê có con trâu già nằm ngủ mê.”

Đây là một giai điệu tình nguyện hết sức quen thuộc, rõ ràng và đã làm nức lòng bao bạn trẻ. Nó gọi cho ta rất nhiều những suy nghĩ ấm về phong chào thanh niên tình nguyện. Tham gia trong chiến dịch “Mùa hè xanh” do Trung ương Đoàn phát động.  Với tinh thần chủ đạo là “ Đâu cần thanh niên có đâu khó có thanh niên”.

Khi trên những tán lá xanh um, những chùm phượng vĩ đã nhóm lên những đốm lửa đầu tiên. Những chú ve xanh đã ngân vang lên khúc đồng ca mùa hè thì cũng là lúc một “Mùa hè xanh” bắt đầu.

“ Mùa hè xanh” là một trong những chiến dịch tình nguyện của thanh niên do Trung ương Đoàn phát động. Chiến dịch này đã có những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ đến tận ngày hôm nay. Đây là một chương trình hành động cụ thể, thú vị và vô cùng bộ ích để góp phần xây dựng một thế hệ thanh niên mới với lối sống đẹp.

Đến nay, mùa hè xanh đã bước sang tuổi thứ 24 nhưng ta vẫn không quên được những ngày đầu tiên của chiến dịch. Năm 1994, “Mùa hè xanh” với tiền thân là chiến dịch “Cuộc sống văn hóa hè” đã ra đời mới chỉ khoảng hơn 700 sinh viên tham gia.

Đến nay, quy mô của chiến dịch này đã càng ngày càng mở rộng với đa dạng các thành phần chiến sĩ trẻ như: thanh niên sinh viên, thanh niên công nhân, thanh niên học sinh, thanh niên lực lượng vũ trang…

Giờ đây, màu áo xanh tình nguyện đã tràn ngập trên khắp các nẻo đường của mọi miền Tổ quốc. Và cứ thế, mỗi khi mùa hè sang. Sau những tháng ngày mệt mỏi bên những trang sách với bộn bề công việc, thi cử. Những thanh niên tình nguyện lại hào hứng tham gia chiến dịch này với tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Hành trang là những chiếc ba lô, những chiếc mũ tai bèo, áo xanh tình nguyện với các món quà nho nhỏ như sách vở, mì tôm, quần áo cũ khuyên góp… 

Những thanh niên tình nguyện đã đến với những mọi miền xa xôi nhất để thực hiện lý tưởng, khát vọng được công hiến, đồng cảm và sẻ chia giúp đỡ mọi người. Có thể nói, phong chào “Mùa hè xanh” ngày nay đã làm rộng, phổ biến và ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội và tạo sức cộng hưởng vô cùng rộng rãi.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về lời chào hỏi
XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về vấn đề bạo hành trẻ em trong gia đình hiện nay

Ta vẫn biết, tình nguyện là những hành động không đặt lợi ích cá nhân hay lợi ích vật chất lên trên hàng đầu. 

Mà nó được làm bằng tinh thần tình nguyện và đem đến lợi ích cho cộng đồng, mang tính cộng đồng.

Là một chiến dịch vô cùng ý nghĩa, mục đích của chương trình này rất tốt đẹp, giúp cho các thanh niên, sinh viên đến với những miền quê. Và sống chung với người lao động, giúp đỡ trẻ em học chữ, chữa bệnh cho người nghèo.

Và hơn cả là tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giúp cho người dân ở vùng sâu vùng xa thoát khỏi cái nghèo, cái tối tăm, cái lạc hậu. Tuổi trẻ vì nhiệt huyết, những chiến sĩ trẻ vẫn sẵn sàng vẫn đến khắp mọi miền Tổ quốc. Để làm những việc mà mình cho là đúng và cũng hiến tất cả sức lực của mình.

Chẳng thế mà dưới cái nắng oi ả, cái khắc nghiệt của mùa hè hay cạnh những bãi rác, những con kênh nặng mùi. Các chiến sĩ với tấm áo xanh, sôi nổi, cười nói, hăng hái dọn rác dùng mồ hôi đã ướt đẫm.

Chẳng thế mà trong cái gió Lào rát bỏng. Những thanh niên tình nguyện vẫn vui vẻ lao động với đồng bào dân tộc thiểu số với những cánh đồng chói chang. Giúp đỡ họ, chỉ dẫn họ cách trồng trọt, canh tác có năng suất.

Chẳng thế mà những thanh niên tình nguyện sẵn sàng lại lặn lội trèo đèo, lội suối đến các bản làng xa xôi hẻo lánh. Nơi vùng cao điện đầu Tổ quốc để truyền cái chữ cho con em dân tộc.

Họ có được niềm vui khi được gọi là thầy, là cô là những chiến sĩ tình nguyện của thời đại mới.

Để khi mùa tình nguyện kết thúc, những cuộc chia ly lại nghẹn ngào trong nước mắt, đầy quyến luyến. Với bao lời hẹn ước rằng mùa sau sẽ gặp lại, khiến cho dân thương, dân quý, dân tin yêu…

Hạnh phúc của mình là làm cho người khác được hạnh phúc hơn. Đó là phương châm tinh thần tình nguyện của phong trào “Mùa hè xanh”.

Hãy đi, hãy làm, hãy cảm nhận và hãy sống hết mình để hiểu điều ấy. Bởi chúng ta có những năm tháng đẹp nhất cuộc đời. Những năm tháng tuổi trẻ lắng nghe tinh thần tình nguyện dạt dào trong tim…

Tải về máy>>>

Download “Nghị luận về phong trào thanh niên tình nguyện tham gia chiến dịch mùa hè xanh do Trung ương Đoàn phát động” EBNeZ – Downloaded 188 times –


XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về việc tự học hỏi hiện nay
XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về việc tự học hỏi hiện nay