Chúng ta sống chậm như thế nào trong guồng quay cuộc sống

Đề bài: Chúng ta nên sống chậm như thế nào khi hiện nay mọi người đang sống trong guồng quay cuộc sống khiến khái niệm sống chậm được nhắc đến khá nhiều.

Thế giới trở nên hiện đại hơn đồng nghĩa với việc con người chúng ta càng ngày càng phải nhanh hơn. Mọi người ai cũng đều cuốn vào guồng quay vô tận của dòng thời gian khiến bản thân chúng ta cũng bị cuốn theo cái nhịp sống ấy. Điều đó khiến áp lực của cuộc sống, công việc đè lên vai chúng ta càng ngày càng nặng thêm. Vậy nên chúng ta đôi lúc cần phải sống chậm lại để lắng nghe bản thân, cảm nhận nhịp chảy của cuộc sống rồi từ đó biết được bản thân cần gì, cuộc sống của mình có những gì thật sự quan trọng và cái gì chỉ là thoáng qua. Chúng ta nên sống chậm như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết này các bạn nhé.

Chúng ta sống chậm như thế nào trong guồng quay vội vã của cuộc sống
Chúng ta sống chậm như thế nào trong guồng quay vội vã của cuộc sống

Sống chậm ở đây không có nghĩa là sống lờ đờ không mục đích hay lý tưởng, cũng không phải là cách sống đối nghịch với cách sống nhanh. Vậy chúng ta nên sống chậm như thế nào?

Bạn hãy thử dừng lại, ngắm nhìn cái cách dòng sông uốn lượn. Hãy nhìn vào con đường cao tốc và tưởng tượng nếu nó nằm trên một hoang mạc không vật cản thì sẽ là một vệt thẳng thắp. Vốn con người biết rằng cuộc sống của bản thân hữu hạn và ngắn ngủ nên có lẽ họ mới đi nhanh. Cuộc đời của con người dài như vậy, chắc cũng chưa bằng một cái chớp mắt của vũ trụ. Con người được tạo ra là một vật sống có ý thức và mục đích. Cũng do vì quá nghĩ đến mục đích mà bỏ qua nhiều điều thú vị trên cuộc đời.

Chắc rằng những người đầu tiên nghĩ đến sống chậm lại là những người sống nhanh nhất. Họ sống chấm như một cách tự nhắc nhở để ổn định, để biết rằng con đường phía trước còn dài và cần sức khỏe, cần tái tạo, để được sống thực sự chứ không phải là vút bay trên đường đời

Sống nhanh hay sống chậm với mỗi người là sự lựa chọn của thời điểm. Nếu nhanh quá, bạn có thể mất đi những cảm xúc nho nhỏ và cũng có thể là những khoảnh khắc đẹp nhất. Những thứ, những khung cảnh như một con đường đầy lá vàng, một bầu trời đầy gió, một tách trà ngon, một quyển sách thú vị hay một cô gái có cửa sổ tâm hồn đẹp… Thậm chí định luật vạn vật hấp dẫn được Newton phát hiện ra khi chỉ đang nằm nghỉ dưới một gốc táo. Kinh khí cầu được phát minh ra khi người sáng chế ngồi trên một bãi biển và ngắm bầu trời…

Thực ra, sống chậm lại cũng là một cách để… nhanh hơn. Để không hời hợt, để nuôi chin cảm xúc, để lắng nghe nhịp chảy của cuộc sống, nhịp đập của con tim rồi nhận ra cái gì mới quan trọng, cái gì mới chỉ là thoáng qua…

Sống chậm giúp ta bước chậm lại để trở về với bề sâu, bề xa, những góc khuất trong tâm hồn, chầm rãi lắng nghe và suy ngẫm. Đôi khi phải theo guồng quay quá nhanh của thời gian mà chúng ta đã trở nên hời hợt hơn. Sống chậm lại để giảm bớt điều ấy nhưng không có nghĩa là đứng yên một chỗ rồi tận hưởng. Cũng như một bản nhạc hay, có nhưng nhịp nhanh và nhịp chậm, vậy nên để cuộc đời thêm phần thú vị cũng có lúc cần sống nhanh và chậm lại. Xin đừng hiểu lầm sống chậm ở đây là sống mòn. Sống chậm là đôi lúc ngồi nhâm nhi cốc cà phê, ngẫm nghĩ về cuộc sống,  thỏa mãn với những gì bản thân có rồi cảm nhận sự vui vẻ, hạnh phúc.

Tất nhiên, điều gì cũng phải tùy thuộc vào hoàn cảnh. Khi còn trẻ, lúc mà cơ hội và thách thức luôn xuất hiện, người trẻ với niềm tin, năng lực và sự năng động vẫn còn đầy thì sống chậm hơi khó. Vốn vẫn luôn rất có nhiều người sống nhanh, luôn nỗ lực và cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống của họ. Bởi vì đối với họ, niềm vui là khi sống luôn vươn lên và nỗ lực hết mình để rồi đạt được những thành công nhất định.

Nhưng cũng có nhiều người sẽ nhận thấy cần sống chậm lại, dành cho bản thân một chút thời gian để thư giãn, chiêm nghiệm và tìm cho mình những tình cảm, sự yêu thương. Họ có thể học cách để thiền, tập yoga, thậm chí là tĩnh tâm bằng trà đạo – đó cũng là một trong những phương pháp sống chậm của nhiều người thời nay. Hoặc đơn giản chỉ là đắm chìm với thiên nhiên và nếm giây phút hạnh phúc ngay hiện tại. Chúng ta có thể nhắm mắt lại vài phút để cảm nhận ý nghĩa cuộc sống. Chúng ta có thể ngừng chạy vài phút để cảm nhận nhịp điệu cuộc sống. Chúng ta có thể im lặng vài phút để lắng nghe những điều kì diệu của cuộc sống. Chúng ta có thể ở một mình một vài phút để hiểu thêm về chính bản thân mình.

Có rất nhiều cách để sống chậm. Và không phải ai cũng có thể nhận biết được sự quan trọng của sống chậm. Những cách để sống chậm hầu như rất đơn giản và không cầu kì nhưng cũng không dễ dàng để thực hiện ở thế giới vội vã kéo theo bao nhiêu người phải vội vã theo này. Hãy tùy vào hoàn cảnh của mình mà chọn cách sống chậm sao cho phù hợp. Lựa chọn là của riêng bạn.

Xem thêm:
– Làm thế nào để trở nên mạnh mẽ vững vàng hơn trong cuộc sống
– Cuộc sống này luôn cần những sự giúp đỡ của người khác
– Nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người