Nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người

Đề bài: Nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người.

Mỗi một con người đều được sinh ra bởi người mẹ. Tình cảm của người mẹ dành cho đứa con của mình là một tình cảm vô bờ bến. Không có thứ tình cảm nào có thể sánh ngang tình cảm của người mẹ dành cho đứa con của mình. Bởi người mẹ đã mang nặng đẻ đau, nuôi con khôn lớn từng ngày. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người.

Nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người
Nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người

Tình mẫu tử là gì? Chúng ta có thể hiểu “mẫu” là mẹ, “tử” là con. “Tình mẫu tử” là tình cảm của mẹ giành cho con. Đây là một tình cảm thiêng liêng sâu sắc. Mẹ đã sinh ra con, đã chịu những sự đau đớn, vất cả mang nặng đẻ đau để cho con được ra đời, cất tiếng khóc chào đời. Rồi từ con còn thơ, đến khi con trưởng thành mẹ vẫn luôn lo lắng chăm lo cho con, dạy cho con nên người, dành cho con những tình cảm thiêng liêng nhất. Đáp lại cái “tình mẫu tử” sâu sắc đó, người con cũng cần phải có những suy nghĩ luôn hiếu thảo với mẹ, và làm sao có thể đền đáp công ơn của mẹ, dành cho mẹ những điều tốt đẹp nhất.

Ta được khỏe mạnh, được thỏa mái học tập vui chơi như bây giờ, phía sau chính là sự hi sinh của mẹ, biết rằng sau khi đẻ cái xong, cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều, không còn eo thon, ít có thời gian dành cho bản thân hơn, phải lo cho chồng, lo cho con. Mới sinh phải kiêng cữ rất vất vả, trông con ăn, trông con ngủ, đêm qua đêm, ngày qua ngày và rồi tuổi thanh xuân mẹ cứ mãi thế trôi dần đi, để lại trên cơ thể mẹ là những nếp nhăn, làn da không còn được như thời con gái, không có thời gian đi chơi mà hầu hết dành cho tổ ấm của mình, cho đứa con mà mình sinh ra.

Xem thêm: Nghị luận về bài thơ “Khuyên thanh niên” của Hồ Chí Minh

Có được con như ngày hôm nay, không hề đơn giản. Đó là món quà tặng vô giá mà ông trời đã ban tặng cho mẹ. Người con chính là khúc ruột mang nặng đẻ đau, như là một phần cơ thể của mẹ. Thế nên, người mẹ luôn mong muốn đứa con của mình khỏe mạnh, muốn con cái hạnh phúc, muốn con nên người. Mẹ luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, đôi lúc có nghiêm khắc với con cũng chỉ là muốn cho con nên người, muốn dạy dỗ con hiểu được những điều hay lẽ phải trong cuộc sống.

Hay đơn giản khi đạt được điểm cao, hay thành tích nho nhỏ, thì lòng mẹ đã đủ kiêu hãnh với đời, con của mẹ luôn là tâm điểm để mẹ dành hết yêu thương, con chính là đích đến mà cuộc hành trình đầy gian nan vất vả mà mẹ hướng đến.

Nhưng đâu phải ai cũng có được tình mẫu tử một cách trọn vẹn, đặc biệt trong cuộc sống xã hội tuy càng ngày càng phát triển theo hướng mới nhưng kéo theo đó có rất nhiều hệ lụy, thật đáng buồn khi trong xã hội vẫn có người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ con mình, hàng ngày có rất nhiều vụ được đăng trên các website về trường hợp phá thai, xác thai nhi bị chết, bị bỏ rơi, đó là những tin khiến ta rất không đồng tình.

Xem thêm: Nghị luận về lối sống sành điệu của giới trẻ trong xã hội hiện nay

Bằng nhiều lý do khác nhau, nhất là các bạn trẻ vì lối sông không lành mạnh, thường xuyên có lối suy nghĩ sai lầm nên có thai ngoài ý muốn, sợ gia đình, sợ xã hội dị nghị nhẫn tâm sẵn sàng vứt bỏ đứa con mình đẻ ra. Đó là hành động đáng lên án, khiến con người ta không hiểu nổi tại sao họ có thể làm như vậy, thật là nhẫn tâm.

Mặt khác có những đứa trẻ ngỗ nghịch, có thái độ không tôn trọng mẹ mình, luôn có những hành động đối nghịch, khiến cho mẹ buồn, nhiều hôm khóc hết đêm này qua đêm khác vì bất lực, và một phần vì thương con, không muốn con đi vào những con đường sai lầm, mà sau này phải hối hận. Không phải con không biết rằng mẹ đã quá vất vả vì con, mà vì con quá vô tâm, không trân trọng tình mẫu tử thiêng liêng ấy. Để rồi sau khi nghĩ lại con muốn bù đắp cho mẹ chắc cũng chẳng được bao nhiêu so với nỗi đau mà mẹ phải chịu.

Cuộc sống dẫu có thay đổi thế nào. Đứa con thơ từ cái ngày đó đến bây giờ đã trưởng thành, đã thay đổi. Thế nhưng cái tình mẫu tử đó sẽ luôn gắn chặt giữa con và mẹ. Tình cảm đó là thứ tình cảm thiêng liêng và lâu bền không ai có thể cắt đứt được. Con cái ngày càng phải biết trân trọng cái tình cảm mà người mẹ đã dành cho con, thứ tình cảm đó có thể chính là sức mạnh để cho con vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Người mẹ chính là một sợi dây gắn kết với người con một cách bền chặt nhất. Mẹ sẽ luôn bên con, che chở, chăm sóc con với những tình yêu thương vô bờ bến. Con cũng sẽ mãi không quên công ơn sinh thành, dạy dỗ của mẹ, và sẽ làm đủ mọi cách để đền đáp công ơn của mẹ, dành cho mẹ những điều tốt đẹp nhất. “Tình mẫu tử” thực sự là một thứ tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc sống mỗi con người.

Xem thêm:
– Nghị luận “Bình Ngô Đại Cáo” một tác phẩm của Nguyễn Trãi
– Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay
– Nghị luận xã hội về hoạt động từ thiện trong xã hội hiện nay