Đề tham khảo và hướng dẫn chấm Văn lớp 12: Đọc hiểu, viết đoạn văn và phân tích

Đề tham khảo và hướng dẫn chấm Văn lớp 12: Đọc hiểu, viết 01 đoạn vănPhân tích diễn biến tâm trạng của Mị trong đêm tình mùa xuân ở tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

  1. ĐỌC HIỂU (3,0đ)

          Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

          Liên quan đến vụ tổ chức khủng bố IS đánh bom và xả súng đẫm máu ở Paris hôm 13-11-2015 vừa qua, khiến 129 người thiệt mạng và cả thế giới bàng hoàng, tại buổi tưởng niệm các nạn nhân, một video của hãng truyền thông Le Petit Journal đã ghi lại cuộc đối thoại xúc động giữa một ông bố người Pháp gốc Việt và cậu con trai nhỏ về những kẻ khủng bố và thảm kịch vừa xảy ra. Chỉ sau thời gian ngắn, video này đã lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội và ngay lập tức nhận được hơn 11 triệu lượt chia sẻ trên Facebook.

       Khi được hỏi về chuyện xảy ra ở Paris, cậu bé hồn nhiên cho biết, đó là do những người độc ác gây ra. Cậu bé còn nói cần phải chuyển nhà vì người độc ác có súng, có thể bắn chết người. Người bố ở bên cạnh dịu dàng trấn an con trai đừng nên lo lắng, sau đó còn dạy cậu bé: “Họ có súng còn chúng ta có hoa. Những bông hoa có thể chiến đấu chống lại những họng súng”.

                                                                                                     (Theo danviet.vn)

Câu 1. Xác định phong cách ngôn ngữ văn bản.

Câu 2. Phương thức biểu đạt chính của văn bản là gì?

Câu 3. Hình ảnh súng hoa mang ý nghĩa gì?

Câu 4. Theo anh/chị vì sao “Chỉ sau thời gian ngắn, video này đã lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội và ngay lập tức nhận được hơn 11 triệu lượt chia sẻ trên Facebook.”?

  1. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về lời nói của người bố trong đoạn trích trên: “Họ có súng còn chúng ta có hoa. Những bông hoa có thể chiến đấu chống lại những họng súng”.

Câu 2. (5,0 điểm)

          Phân tích diễn biến tâm trạng của Mị trong đêm tình mùa xuân ở tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài.

…..

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Xem thêm: