Nghị luận về lối sống sành điệu của giới trẻ trong xã hội hiện nay

Đề bài: Nghị luận về lối sống sành điệu của giới trẻ trong xã hội hiện nay

Một đất nước có nền kinh tế phát triển, kéo theo nhiều thứ cũng phát triển theo. Đời sống của con người được cải thiện, nâng cao. Những nhu cầu về “ăn ngon mặt đẹp” sống “sang chảnh” cũng vì thế xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống. Có một thuật ngữ mà chúng ta hay dùng để nói về lối sống thời thượng của giới trẻ đó là “sành điệu”. Và hôm nay chúng ta hãy cùng nhau nghị luận về lối sống sành điệu của giới trẻ trong xã hội hiện nay.

Nghị luận về lối sống sành điệu của giới trẻ trong xã hội hiện nay
Nghị luận về lối sống sành điệu của giới trẻ trong xã hội hiện nay

Sành điệu chính là một cách sống am hiểu sự đời, với những phong cách tác phong khiến người đời phải ngưỡng mộ. Những người sành điệu là những người có lối sống thời thượng, luôn biết cách làm nổi bật mình hơn so với những người khác. Luôn tỏ ra rằng mình là một người am hiểu mọi lĩnh vực, và bắt nhịp kịp xu thế của thời đại.

Tuy nhiên thuật ngữ “sành điệu” đối với giới trẻ hiện nay nó được sử dụng nhưng như là một sự lạm dụng quá mức. “Sành điệu” ở đây nó chính là được khởi nguồn từ phong cách ăn mặc luôn tỏ ra một sự quý phái, bắt kịp xu hướng thời đại, và luôn phô diễn đúng nơi đúng thời điểm. Các ăn mặc này sẽ khiến những bạn trẻ khác phải ngưỡng mộ, và rất muốn đua đòi học hỏi.

Chính vì cái hiệu ứng thời thượng “sành điệu” này, nó trở thành một chủ đề “hot” có tính lây lan cao. Nhiều bạn trẻ từ lối sống đơn giản, ăn mặc đơn giản chuyển sang một lối sống mới ăn nói có vẻ am hiểu sự đời, ăn mặc thì rất sang chảnh. Họ đang thể hiện một lối sống “sành điệu” thực sự.

Xem thêm>>> Bạn không nên bỏ qua câu chuyện thú vị về những nguyên tắc thành công này

Sành điệu của giới trẻ hiện nay không chỉ thể hiện nổi bật ở phong cách ăn mặc nó còn thể hiện trong ẩm thực. Có nghĩa là những bạn trẻ rất sành sỏi, biết thưởng thức những món ăn ngon. Nói đến chỗ nào ăn ngon là cũng biết, biết ăn như thế nào. Sự tinh tế, cảm nhận về phong cách ăn uống của họ thực sự “sành điệu” khiến nhiều bạn trẻ khác cũng phải ngưỡng mộ, cũng phải trầm trồ.

Nhiều người vẫn cho rằng sành điệu chỉ là cái mã bề ngoài mà người đó phô ra bên ngoài. Thực ra không phải vậy, sành điệu thực sự phải toát lên từ nhân phẩm bên trong của người đó. Là sự hiểu biết, tế nhị, hiểu thời cuộc, phán xét mọi chuyện một cách thời đại nhất. Bởi vậy mà có nhiều người còn nhầm lẫn sành điệu với ăn chơi. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Việc đua đòi, chạy theo mốt mới trên thị trường của nhiều người để tự khẳng định mình có thể là ăn chơi. Nhưng sự hiểu biết về trang phục đó, món ăn đó lại không phải ăn chơi. Đó chình là hai phong thái khác nhau.

Xem thêm>>> Bài học cuộc sống: Người đàn ông và con bướm

Rất nhiều người trẻ hiện nay cho rằng nhuộm tóc, uốn tóc, ăn mặc phong cách là sành điệu, là theo kịp với thời đại. Thực sự không phải như vậy vì sành điệu cần sự hiểu biết và thông minh thì bạn mới trở thành một người sành điệu đúng chất.

Những bạn trẻ từ quê ra thành phố đua đòi, a dua theo những bạn khác có điều kiện hơn từ đầu tóc, trang phục đến son phấn để không bị chê cười. Các bạn gọi đấy là sự sành điệu. Điều này là không đúng, sành điều luôn biết mình cần gì, phù hợp với điều gì và bản thân mình có đáp ứng được với điều đó hay không.

“Sành điệu” bản chất của nó là sự am hiểu, bắt kịp với xu thế. Thuật ngữ này nhiều khi người ta nói về “mặt xấu” của nó. Nhưng thực tế đừng hiểu sai về nó, những người thể hiện mình “sành điệu” là những người thông minh, luôn biết cách bắt nhịp với cuộc sống.

Còn những người chẳng qua luôn gọi là có sự khoe mẽ, hay nửa vời thì chỉ là những “sành điệu dởm”. Và giới trẻ hiện nay cũng cần nhận thức sâu hơn về lối sống “sành điệu”. Không phải cứ khoa trương, ăn mặc thật đẹp, nói chuyện thật am hiểu mới thể hiện sự “sành điệu”. Bởi một lối sống đơn giản, giản gị nhưng vẫn có thể toát lên vẻ am hiểu, một lối sống “sành điệu”.

Xem thêm:
– Nghị luận “Vợ nhặt” của Kim Lân để thấy được giá trị nhân đạo sâu sắc
– So sánh nhân vật Mị và Chí Phèo để thấy rõ được sự hồi sinh thức tỉnh
– Cảm nhận của anh chị về đoạn trích Tây Tiến sau