Nghị luận về vấn đề “sống ảo” của giới trẻ trên mạng xã hội hiện nay

Đề bài: Nghị luận về vấn đề “sống ảo” của giới trẻ trên mạng xã hội hiện nay

Sống trong thời đại Internet, có rất nhiều mặt lợi nhưng cũng không ít mặt hại. Mạng xã hội Internet có tác động rất lớn đến giới trẻ. Bởi vì đây là cái giai đoạn tâm lý thất thương, hay biến đổi. Những ảnh hưởng xấu từ Internet hay mạng xã hội đang nhức nhối hiện nay đó chính là vấn đề “sống ảo”. Nghị luận về vấn đề “sống ảo” của giới trẻ trên mạng xã hội hiện nay như thế nào?. Giải pháp để giải quyết ra sao?

Nghị luận về vấn đề "sống ảo" trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay
Nghị luận về vấn đề “sống ảo” trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay

Sống ảo” đó là một cuộc sống mơ hồ, một cuộc sống hư hư thực thực. “Sống ảo” trên “mạng xã hội” là gì?. Đó là cuộc sống trên mạng Internet với những điều hư ảo, không có thực. Giới trẻ hiện nay tiếp cận với Intenet rất nhanh.

Và bộ phận đông đảo này chính là thị trường tiềm năng cho các nhà phát triển các trang mạng xã hội, những ứng dụng xã hội.

Năm 2017 – 2018 có thể nói là một thời kỳ mạng xã hội phát triển mạnh mẽ. Những ứng dụng Livestream, mạng xã hội mới ra đời có sự thu hút mạnh giới trẻ. Nổi bật lên đó chính là Bigo Live, Tiktok, 360live…

Và nhân vật tiêu biểu nhất đông thành viên sống ảo nhất vẫn là “ông trùm” “Facebook”.

Những điểm tích cực của mạng xã hội đối có rất nhiều. Thông qua mạng xã hội chúng ta có thể triển khai những kênh bán hàng hiệu quả. Hay việc trao đổi thông tin với nhau cũng dễ dàng hơn. Đó là những hình thức Livestream bán hàng, lập Fanpage quảng cáo thương hiệu, lập Group để trao đổi thông tin…

Nhưng những mặt hại của mạng xã hội thực sự cũng không ít. Một bộ phận giới trẻ có những suy nghĩ thấu đáo, trưởng thành thì bên cạnh đó là một bộ phận vẫn đang sống trong một cái “thế giới ảo”.

Cái thế giới ảo mà giới trẻ đang “sống ảo” đó là một cái thế giới thực sự mơ hồ. Như là một tình yêu mơ hồ, một câu chuyện mơ hồ vu vơ, hay là một sự chờ đợi mơ hồ. Những người đang chìm đắm trong cuộc “sống ảo” này. Đang hàng ngày, hàng ngày lướt vào mạng Intenet, hay các trang mạng xã hội khác.

Chẳng biết làm gì khác ngoài việc chờ đợi một điều gì đó chất kiểu “ngôn tình” mong muốn tìm được một tình yêu đích thực. Hay một “crush” thân yêu, hay là ngắm nhìn những cô nàng xinh đẹp, hay mộng mơ những anh chàng điển trai.

Cuộc sống ảo này thực sự đã khiến cho đầu óc nhiều bạn trẻ mụ mị. Lúc nào cũng truy cập vào mạng xã hội. Thay đổi hình nền Avatar liên tục mong được nhiều người Like hay chia sẻ, làm những câu status cực độc để thu hút.

Thậm chí còn có nhiều App Livestream còn tận dụng cái sự “sống ảo” này của giới trẻ để kiếm tiền như Bigo Live. Một dạng bình chọn cho Idol mình yêu thích. Sau Bigo Live là hàng loạt ứng dụng khác kiểu như thế trên điện thoại. Những anh hùng bàn phím “sống ảo” xuất hiện với những ngôn từ khó hiểu, thậm chí là bậy bạ.

Sống ảo” rất dễ khiến cho việc học hành của nhiều bạn trẻ giảm sút. Xa lánh bạn bè và gia đình, chỉ có tình yêu trên mạng. Thậm chí nhiều người còn bị lừa đảo. “Sống ảo” làm cho chúng ta không có được một định hình chính chắn về cuộc sống, xa lánh thế giới thực. “Sống ảo” sẽ khiến cho chúng ta càng ngày càng xa rời với cuộc sống thực, dễ dàng quên đi nhiều thứ đang có bên mình, đầu óc trở nên mộng mị.

Nó là một căn bệnh không dễ dàng để chữa, làm mê mẩn những tâm hồn dễ bị lay động.

Giải pháp để giải quyết vấn đề “sống ảo” của giới trẻ hiện nay như thế nào?. Mạng xã hội là một con dao hai lưỡi, mặt lợi và mặt hại của nó đã được đề cập nhiều. Với cái mặt hại “sống ảo” chỉ có thể giải quyết bằng con đường nhận thức của mỗi người sau khi được những lời cảnh tỉnh, chỉ dạy.

Ngoài ra Nhà nước cũng cần phải có những cơ chế, biện pháp ngăn chặn sự tràn lan của những App mạng xã hội có khả năng gây ra sự “sống ảo” cho giới trẻ. Những App này thực sự cũng chẳng mang lại lợi ích gì nhiều cho cộng đồng ngoài việc thu lợi nhuận từ các nhà phát triển. Gia đình cũng cần phải giáo dục con trẻ khi bước chân vào cái mạng xã hội này.

Bài nghị luận về vấn đề “sống ảo” của giới trẻ trên mạng xã hội hiện nay trên đây. Có thể chưa làm rõ hết tất cả bản chất của nó. Nhưng sẽ giúp một phần cho chúng ta có thể nhận biết được rõ hơn nguy cơ sống ảo của bản thân, người thân, hay bạn bè mình.

Tải về máy>>>

Download “Nghị luận về vấn đề "sống ảo" của giới trẻ trên mạng xã hội hiện nay”

0LhOG – Downloaded 233 times –

Xem thêm:
– Lòng nhân ái trong giới trẻ hiện nay thể hiện như thế nào?
– Nghị luận xã hội về lòng đam mê của con người.
– Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương.