Lòng nhân ái trong giới trẻ hiện nay thể hiện như thế nào?

Đề bài: Lòng nhân ái trong giới trẻ hiện nay thể hiện như thế nào?

Truyền thống của dân tộc Việt Nam ta qua các thời kỳ là tương thân tương ái, đùm bọc lẫn nhau, lá lành đùm lá rách. Sống với nhau ở trên đời phải có cái tình cái nghĩa, giúp đỡ nhau qua những khó khăn hoạn nạn.

Những tấm lòng nhân ái đó đã được thể hiện rất rõ qua các tác phẩm văn chương, những giai đoạn lịch sử thời kỳ kháng chiến. Nhưng ngày nay thì sao? Khi mà chúng ta đang sống trong thời bình. Lòng nhân ái trong giới trẻ đó sẽ được thể hiện như thế nào?

Lòng nhân ái trong giới trẻ hiện nay
Lòng nhân ái trong giới trẻ hiện nay

Lòng nhân ái, tình yêu thương giữa người với người nó không phải là bổn phận hay trách nhiệm của bất cứ ai. Nó là sự thể hiện trên tinh thần tự nguyện, có sự đồng cảm với những người khốn khó.

Nếu như nhiều người chỉ nhìn vào một đại đa số giới trẻ hiện nay mà khẳng định rằng giới trẻ giờ chỉ biết học hành, ăn chơi, ngủ nghỉ thì lấy đâu ra lòng nhân ái, làm gì có cơ hội để thể hiện lòng nhân ái. Những suy nghĩ đó thực sự đã sai lầm hoàn toàn.

Phải nhìn sâu vào trong nội tâm một con người. Mới hiểu được tình cảm của con người đó. Giới trẻ hiện nay mặc dù rất năng động, năng nổ. Nhưng việc thể hiện tình thương yêu những người gặp khó khăn thậm chí chẳng kém những người già, người trung tuổi. Tuy nhiên, việc thể hiện tấm lòng nhân ái trong giới trẻ sẽ mang một chút gì đó khác. Mang một phong cách nhanh nhạy trẻ trung hơn.

Chúng ta hãy thử lấy những ví dụ điển hình về tấm lòng nhân ái. Đó là những hoạt động hiến máu tình nguyện. Hiện nay tại các trường đại học hay phát động chương trình hiến máu tự nguyện. Rất đông đảo các sinh viên tham gia. Đó chính là tấm lòng nhân ái của họ, muốn giúp phần nào đó cứu giúp những người bệnh.

Hay là những hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào nghèo khó, nếu không có tiền thì có thể quyên góp bằng quần áo hay sách vở. Để những trẻ em vùng sâu vùng xa có manh áo ấm, có sách để học, có những bữa cơm no.

Có rất nhiều hình ảnh đẹp về tấm lòng nhân ái của giới trẻ. Nhiều cá nhân đã được tuyên dương, ví như những hình ảnh xả thân mình cứu người trong bão lũ. Thậm chí có những thanh niên trẻ vì cứu người chết đuối đã phải hy sinh đã được đưa lên báo. Đó là những tấm gương, những hình ảnh tiêu biểu về lòng nhân ái mà chúng ta phải ngưỡng mộ.

Đừng nhìn vào sự nông nổi của giới trẻ hiện nay. Đừng thấy bề ngoài họ chỉ là những người hồn nhiên và ngây thơ. Ẩn trong tâm hồn nhạy cảm của giới trẻ là những tình yêu thương người, nhiệt tình giúp đỡ người khác.

Khi cần thiết tấm lòng nhân ái trong giới trẻ sẽ được bộc lộ một cách rõ rệt. Lòng nhân ái là ngữ cử chỉ cao đẹp, không thể nào không thể có trong mỗi con người. Và giới trẻ Việt Nam ngày nay sẽ tiếp nối cha ông thể hiện truyền thống đó.

Xem thêm:
– Lòng nhân ái ở đâu trong xã hội ngày nay?
– Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương.
– Phân tích tinh thần dân tộc Việt Nam qua những chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam.