13 Đề thi Văn khiến bạn “RỚT NƯỚC MẮT” vì khó

Kỳ thi đại học của Trung Quốc được đánh giá là một trong những kỳ thi khốc liệt nhất thế giới. Nguyên nhân không chỉ là do dân số đông khiến tỷ lệ chọi cao mà một phần còn là do đề thi Trung luôn gây bất ngờ vì độ khó. Bên dưới là một số đề thi văn qua các kỳ của Trung Quốc của tỉnh Giang Tô, nếu bạn là người dự thi, bạn sẽ có cảm nghĩ gì?

1. Đề thi năm 2008: Chủ đề “Lòng hiếu kỳ”

“Có vài người thuở thiếu thời từng có lòng hiếu kỳ nhưng khi lớn lên nó lại bị hao mòn rồi biến mất, có vài người giữ được lòng hiếu kỳ suốt cả đời mình. Nghi ngờ, phát hiện, trí tuệ, cao thượng, vui vẻ, buồn rầu, bình thường,… Dường như mỗi một từ này đều ẩn chứa sau nó lòng hiếu kỳ.
Hãy lấy chủ đề lòng hiếu kỳ, để viết một bài văn không dưới 800 chữ, thể văn tự do, ngoại trừ thơ ca.”

2. Đề thi năm 2009: Chủ đề “Phong cách thời thượng”

“Chúng ta theo đuổi thời trang, không phải vì nó thích hợp với bản thân mà là vì mọi người đều làm thế.
Lấy chủ đề phong cách thời thượng, viết bài văn không dưới 800 chữ, thể văn tự do, ngoại trừ thơ ca.”

3. Đề thi năm 2010: Chủ đề “Cuộc sống màu xanh”

“Màu xanh, màu của sự sống, màu của niềm vui bất tận. Màu xanh cũng là màu liên quan chặt chẽ tới hệ sinh thái. Ngày nay, màu xanh trở thành một ý tưởng đầy mới mẻ, cùng chung nhịp thở với cuộc sống của mỗi chúng ta.
Hãy lấy chủ đề “mở rộng phong trào cuộc sống màu xanh”, viết bài văn không dưới 800 chữ, thể văn tự do, ngoại trừ thơ ca.”

4. Đề thi năm 2011: Chủ đề “Từ chối bình thường”

“Lấy từ chối bình thường làm chủ đề, không tránh né bình thường, không thể bình thường, làm người không thể bình thường, bình thường đồng nghĩa với không có sáng tạo, không có phát triển, không tiến tới. Đối nhân xử thế không thể bình thường, không có ý chí, mà phải có nguyên tắc, có nhận định cá nhân và biết bảo vệ quan điểm cá nhân. Bài viết không ít hơn 800 chữ, trừ thơ ca, các thể loại khác đều được phép dùng.”

5. Đề thi năm 2012: Chủ đề “Nhà thám hiểm và đàn bướm”

“Một số nhà thám hiểm đi vào hang động, sau khi vào hang họ đốt nến soi sáng, phát hiện một đàn bướm rất đông. Vì thế họ đi ra khỏi hang, để lại những ngọn nến đang cháy. Một lúc sau, các nhà thám hiểm lại đi vào trong hang, họ phát hiện đàn bướm đã bay sâu vào trong, những ngọn nến họ thắp lên đã ảnh hưởng tới hoàn cảnh sống của chúng.
Yêu cầu: đọc tài liệu, dùng góc độ tự do, viết một bài văn, không hạn chế thể loại, ngoại trừ thơ ca.”

6. Đề thi năm 2013: Chủ đề “Lo lắng và tình yêu”

“Sợi dây trên tay mẹ hiền, manh áo trên người đứa con phương xa. Từng đường kim mũi chỉ tiễn con đi, mòn mỏi đợi chờ ngày con quay về. (Mạnh Giao)
Tại sao mắt tôi thường ngấn nước? Vì tôi quá yêu mảnh đất này. (Ngải Thanh)
Trong suy nghĩ của các bậc thần thánh này, có một tình yêu và một sức mạnh mãnh liệt, nó như dòng nước xiết cuốn đi thật xa. Thậm chí không cần phải nghe được lời họ nói, chỉ cần nhìn vào những gì họ viết, đã có thể hình dung được những sinh mệnh giãy giụa trầm mình trong gian nan và cực khổ ấy phát triển vĩ đại, hoàn thiện và hạnh phúc thế nào. (Romain Rolland)
Lấy chủ đề lo âu và tình yêu thương, viết bài văn không dưới 800 chữ, thể văn tự do, ngoại trừ thơ ca.”

7. Đề thi năm 2014: Chủ đề “Cái gì là bất hủ”

“Có người nói, không có gì là bất hủ, chỉ có thanh xuân bất hủ. Cũng có người nói, thanh niên không tin rồi có ngày mình sẽ già đi. Ý nghĩ này rất ngây thơ, chúng ta tự lừa mình dối người, cho rằng sẽ có một niềm tin bất hủ như tự nhiên.
Đọc tài liệu, dùng góc độ tự do, tự nghĩ đề bài, không hạn chế thể loại, trừ thơ ca, viết bài văn không ít hơn 800 chữ.”

8. Đề thi năm 2015: Chủ đề “Trí tuệ”

“Trí tuệ là một loại kinh nghiệm, một năng lực, một cảnh giới riêng. Cũng như thiên nhiên, trí tuệ có dáng vẻ của riêng mình.
Đọc tài liệu, dùng góc độ tự do, tự nghĩ đề bài, không hạn chế thể loại, trừ thơ ca, viết bài văn không ít hơn 800 chữ.”

9. Đề thi năm 2016: Chủ đề “Nói ngắn nói dài – cá tính và sáng tạo”

“Tục ngữ nói, có chuyện thì nói dài, không có chuyện thì nói ngắn. Có người nghĩ ngược lại, có chuyện nói ngắn, không chuyện nói dài. Người khác đã nói thì không cần phải nói lại. Người khác không nói thì ta nói ra suy nghĩ của mình. Có đôi khi đó là sự thể hiện, có đôi khi đó là sự thấp thoáng của một ý tưởng mới mẻ.
Đọc tài liệu, dùng góc độ tự do, tự nghĩ đề bài, không hạn chế thể loại, trừ thơ ca, viết bài văn không ít hơn 800 chữ.”

10. Đề thi năm 2017: Chủ đề “Xe và sự biến thiên của thời đại”

“Xe có rất nhiều kiểu dáng, xe đến xe đi, xe truyền lại tình cảm, chịu tải sự biến thiên của thời đại, chiết xạ sự biến hóa của xã hội, kể lại triết lý đời người.
Hãy lấy đây làm đề tài, dùng góc độ tự do, tự nghĩ đề bài, không hạn chế thể loại, trừ thơ ca, viết bài văn không ít hơn 800 chữ.”

11. Đề thi năm 2018: Chủ đề “Ngôn ngữ”

“Hoa có ngôn ngữ của mình, chim có tiếng hót riêng, trong cuộc sống đâu đâu cũng là ngôn ngữ. Những ngôn ngữ khác nhau mở ra thế giới khác nhau, âm nhạc, điêu khắc, lập trình, gene,… thứ nào cũng vậy. Ngôn ngữ làm cuộc sống phong phú hơn, ngôn ngữ diễn dịch sinh mệnh, ngôn ngữ truyền thừa văn minh.
Hãy dựa vào tài liệu đã cho, viết bài văn, dùng góc độ tự do, tự nghĩ đề bài, không hạn chế thể loại, trừ thơ ca, viết bài văn không ít hơn 800 chữ.”

12. Đề thi năm 2019: Chủ đề “Cá tính con người, bản sắc dân tộc”

“Dựa theo tài liệu bên dưới, chọn góc độ, tự nghĩ đề bài, viết bài văn trên 800 chữ, không hạn chế thể văn (trừ thơ).
Mỗi vật đều có 1 tính, nước thì nhạt, muối thì mặn. Nước thêm nước vẫn là nước, muối thêm muối vẫn là muối. Chua cay ngọt mặn đắng, năm vị điều hoà, cùng tồn tại hoà trộn tạo ra trăm ngàn vị khác. Vật đã thế, sự việc cũng thế, con người càng thế.”

13. Đề thi năm 2020 – “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”

“Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Con người thường quan tâm đến những người và sự việc mà mình yêu thích, lâu dần sẽ bị những tin tức tương tự bao quanh và định hình. Thời đại Internet phát triển như ngày nay, những tin tức bao quanh càng trở nên chặt chẽ hơn và kiểu định hình này cũng ảnh hưởng rõ ràng hơn.
Tương lai của bạn sẽ bắt đầu hình thành từ chính điều bạn xem, thứ bạn like, những lần không kìm được bấm share hoặc chỉ đơn giản là một điều cảm động bất ngờ trên mạng.
(Chú thích: “Đồng thanh tương ứng” là những vật có cùng tiếng thì cùng đáp lại với nhau. “Đồng khí tương cầu” ý chỉ những vật cùng khí chất sẽ đến với nhau => Cả câu mang nghĩa những người hay vật có chung sở thích, ý kiến thì tự nhiên có mối liên kết với nhau)
(Sưu tầm)

Leave a Comment