Lòng nhân ái ở đâu trong xã hội ngày nay?

Lòng nhân ái ở đâu trong xã hội ngày nay? Khi mà người ta mải mê với công việc, tiền bạc và dường như đã bỏ quên những phía ở đằng sau.

Mỗi con người là một cá thể tạo nên cái xã hội này. Dưới sự tác động qua lại lẫn nhau, và sẽ chịu ảnh hưởng bởi cái xã hội chung nhất. Mối liên hệ giữa người với người tạo nên những sự kết nối trong cuộc sống.

Nhưng cái xã hội của chúng ta, qua mỗi giai đoạn lại có những sự khác nhau. Lòng nhân ái của con người, sự tương thân tương ái cũng đã có sự thay đổi rõ rệt. Lòng nhân ái ở đâu trong xã hội ngày nay? Khi con người ta chỉ mải mê chạy theo công việc và tiền bạc.

Lòng nhân ái luôn có trong bất cứ thời nào…

Lòng nhân ái trong xã hội ngày nay

Một ngày chúng ta ngồi ngẫm nghĩ, bình luận hay phân tích về lòng nhân ái. Nếu như ngày xưa, người ta yêu thương đùm bọc lẫn nhau “lá lành đùm lá rách”. Làng xóm láng giềng luôn tắt lửa tối đèn có nhau giúp đỡ nhau qua những cơn hoạn nạn. Thì trong cái thời đại đổi mới này, lòng nhân ái vẫn còn đó nhưng nó thực sự không còn quá sâu sắc và rõ rệt nữa.

Trong cuộc sống hiện đại này, dường như nhà nào chỉ biết nhà đấy. Mỗi nhà mỗi cảnh, không còn có những sự đồng cảm hay làng xóm láng giềng có nhau. Không còn đó những tấm lòng nhân ái cứu vớt người nghèo hay những người khốn khổ không nơi nương tựa bằng những bữa cơm hay bát gạo cứu tế.

Thay vào đó lòng nhân ái trong xã hội ngày nay thể hiện bằng những sự quyên góp tiền bạc, quần áo ủng hộ đồng bào bão lụt hay ủng hộ những gia cảnh nghèo vượt khó, người bị tật nguyền.

Lòng nhân ái đó nhiều khi chúng ta vẫn thể hiện bằng hành động. Thế nhưng nhiều khi tấm lòng đó cũng không biết có đến tận tay những người khó khăn hay không. Lòng nhân ái này sẽ được truyền thông mở rộng qua sách báo, Internet, truyền hình. Nó là những gì truyền tải qua công nghệ.

Nói về lòng nhân ái, có lẽ trong cái thời xa xưa thể hiện một cách sâu sắc hơn so với cái thời hiện đại này. Cái thời đó người ta luôn gắn bó với nhau bát cơm miếng gạo, nhiều khi đói là đói cùng nhau, nhà này hoạn nạn nhà kia giúp đỡ.

Còn trong xã hội ngày nay, lòng nhân ái vẫn còn đó vẫn là truyền thống tương thân tương ái. Vẫn là nét đẹp của người Việt Nam ta. Nhưng dường như nó đã thay đổi đi nhiều. Cũng dễ hiểu thôi, bởi chúng ta đang sống trong cái thời bình. Cái thời kỳ đổi mới, cái thời kỳ mà cuộc sống con người gắn liền công việc với tiền bạc.

Xem thêm:
– Lòng nhân ái trong giới trẻ hiện nay thể hiện như thế nào?.
– Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương.
– Kinh nghiệm sống đúng cách để thành công trong công việc?