Phân tích tinh thần dân tộc Việt Nam qua những chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam

Đề bài: Phân tích tinh thần dân tộc Việt Nam qua những chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam

Việt Nam là một đất nước nhỏ bé nhưng ý chí lớn lao. Trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Mỹ…Ý chí kiên cường của người Việt Nam đã được thể hiện rất nhiều qua các áng văn chương, những dấu tích lịch sử.

Nhưng giờ đây chúng ta sống trong thời bình, liệu cái tinh thần dân tộc đó có phai nhạt đi hay mất đi không? Câu trả lời ở đây là không. Bởi vì trong thời kỳ nào cũng vậy cái tinh thần dân tộc đó vẫn được thể hiện, có lẽ nó đã được thấm nhuần từ trong tư tưởng của cha ông ta để lại hay từ những bài học đạo đức.

Hôm nay chúng ta hãy cùng phân tích tinh thần dân tộc Việt Nam qua những chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Phân tích tinh thần dân tộc Việt Nam qua những chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam
Phân tích tinh thần dân tộc Việt Nam qua những chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam

Không còn là một đội tuyển bóng đá Việt Nam chỉ được biết đến trong khu vực Đông Nam Á. Giờ đây đổi tuyển Việt Nam ta đã trở thành một con hổ của châu Á. Chúng ta có quyền nói thế bởi vì hãy điểm qua những chiến tích của bóng đá Việt Nam từ năm 2018 đến năm 2019 đến nay. Đội tuyển của chúng ta đã mang lại bao nhiêu thành tựu cho nước nhà.

Những thành tự mà dường như chúng ta chưa bao giờ đạt được trong quá khứ. Đó là ngôi vị Á quân tại giải bóng đá U23 diễn ra tại Thường Châu – Trung Quốc, vào tứ kết giải bóng đá ASIAD diễn ra tại Indonesia, vô địch giải bóng đá Đông Nam Á sau 10 năm chờ đợi và giờ đây chúng ta đang bước vào trận tứ kết của giải bóng đá lớn nhất châu Á khiến mọi đối thủ còn lại phải e ngại.

Tại sao đội tuyển bóng đá Việt Nam chúng ta lại có thể đạt được những chiến tích kỳ diệu đến thế. Không phải ngẫu nhiên mà có, trong quá khứ bóng đá Việt Nam chúng ta cũngg không phải là đội bóng yếu, cũng không phải là có tình yêu nhiệt huyết đối với bóng đá.

Nhưng điều quan trọng mà lịch sử chứng minh đó là trong quá khứ chúng ta không thể nào có được những thành tựu tuyệt vời như trong năm 2018 – 2019. Điều này có thể lý giải là do chúng ta chưa có những đường lối, chiến thuật thực sự đúng đắn trong bóng đá.

Bóng đá là sân chơi của cả một tập thể người gồm có 11 người trên sân, những cầu thủ trong một đội bóng luôn cần có sự đoàn kết với nhau, và cái tinh thần dân tộc đó sẽ phải được kết nối lại với nhau bởi một vị huấn luyện viên tài ba, và phải được sự cổ động nhiệt huyết của nước nhà. Vị huấn luyện viên đã làm thay đổi diện mạo bóng đá Việt Nam đó chính là ngài “Park Hang Seo”.

Sự đoàn kết tạo nên thương hiệu Việt

Trải qua nhiều lần thay đổi huấn luyện viên của bóng đá Việt Nam. Tưởng chừng như nền bóng đá của chúng ta đã đi vào chỗ đen tối nhất. Với những thất bại triền miên, thậm chí là cái giải ao làng Đông Nam Á chúng ta cũng không có nổi những thành tích tốt, chỉ dừng chân đến tứ kết. Chứ chẳng bao giờ dám mơ đến những giải lớn như U23 châu Á, ASIAD, giải Châu Á.

Bóng đá Việt Nam đã nhiều lần khiến khán giả nhà phải thất vọng. Nhưng chúng ta hãy thông cảm cho nền bóng đá Việt Nam thời kỳ đó. Bởi vì họ chưa có một bàn tay nhào nặn chính xác. Cho dù tinh thần có lớn thế nào, ý chí có cao bao nhiêu nhưng nếu như không có được sự kết nối, không có được vị thuyền trường giỏi chỉ huy chúng ta cũng đừng mơ.

Thời điểm nền bóng đá Việt Nam thực sự tồi tệ trong năm 2016 – 2017. Chúng ta thậm chí còn bị các đối thủ truyền kiếp như Malaysia, Indonesia, Thái Lan diễu cợt sau những thất bại thảm hại. Nhưng đúng là cuộc đời “Kẻ cười hôm trước hôm sau người cười”.

Bóng đá Việt Nam đã bước lên từ vũng bùn với ý chí quật khởi, được sự lãnh đạo tài tình của huấn luyện viên Park Hang Seo. Chúng ta bắt đầu với những chiến thắng ở giải U23 Châu Á và đã bắt đầu khôi phục niềm tin từ phía người hâm một.

Trước giải U23 Châu Á có lẽ ai cũng nghĩ Việt Nam ta chỉ là một kẻ lót đường. Thất bại đầu tiên trong trận ra quân khi gặp đội tuyển Hàn Quốc. Tiếp đó chúng ta không còn gì để mất vì vẫn còn 2 trận đấu vòng bảng tiếp đó.

Nhưng đáng ngại bảng đấu của chúng ta toàn là những đối thủ mạnh. Phải nói là ngài Park Hang Seo thật tài tình, ngài đã khích lệ được tinh thần chiến đấu của Việt Nam, và đưa ra những chiến thuật hợp lý với lối đá phòng ngự phản công nhưng không thực dụng mà vô cùng đẹp mắt. Chúng ta đã chiến thắng hai đối thủ mạnh tiếp theo đó một cách đáng ngưỡng mộ và tiến vào vòng tứ kết giải U23 Châu Á.

Lúc này tinh thần dân tộc Việt Nam ta đã lên cao độ, người hâm mộ yêu mến các cầu thủ chúng ta cố vũ cho tinh thần chiến đấu không biết mệt mỏi của họ. Đông Nam Á lúc này thật tự hào làm sao, chúng ta là đội còn lại duy nhất. Cả Thái Lan và Malaysia những đối thủ mà chúng ta không thể vượt qua trong năm 2016, 2017 cũng đã không thể vào. Càng vào sâu giải U23 Châu Á, chúng ta lại càng thấy cái tinh thần này được thể hiện.

Những cầu thủ trên sân như thủ môn Bùi Tiến Dũng, Văn Thanh, Xuân Trường, Quang Hải, Công Phượng, Văn Đức…đã thể hiện tài năng của mình, thể hiện tài năng của bóng đá Việt Nam. Bước vào tứ kết chúng ta vẫn là đội bóng được đánh giá yếu nhất, các đội bóng khác có lẽ vẫn chỉ cho rằng chúng ta ăn may.

Nhưng ăn may thế nào cũng không thể ăn may mãi, chúng ta đã có những chiến thắng oanh liệt tiếp theo đó mặc dù là trên chấm phạt đền, nhưng thử nghĩ mà xem với một đội bóng Việt Nam các cầu thủ nhỏ bé thể lực nào chịu được cho những trận đấu kéo dài 120 phút như thế, ở đây chỉ có ý chí và tinh thần mà thôi, tinh thần dân tộc trong bóng đá đó đã được Park Hang Seo nâng lên, và được khán giả nhà cổ vũ nhiệt liệt.

Chúng ta chiến đấu không biết mệt mỏi, không biết run sợ trước các độ bóng lớn, không hề e ngại va chạm với các cầu thủ to con…với chiến thuật đúng đắn trong bóng đá được chỉ đạo bởi Park Hang Seo chúng ta đã chiến thắng, và rồi chúng ta đã tiến vào chung kết. Một trận chung kết trong mơ mà chúng ta chưa từng bao giờ dám nghĩ đến ở một giải bóng đá lớn như thế này.

Mạnh mẽ – hiên ngang không dễ khuất phục tinh thần Việt

Nhiều giọt nước mắt đã rơi vì hạnh phúc, vì tự hào về những gì các cầu thủ trẻ của chúng ta đã làm được. Chúng ta chỉ thua trong trận chung kết ở phút cuối cùng của hiệp phụ thứ hai, và đã cống hiến một trận chung kết tuyệt vời nhất của vòng chung kết bóng đá U23 châu Á trong một cái thời tiết lạnh cóng người, mặt sân đầy tuyết rơi.

Hình ảnh Quang Hải làm bàn thắng gỡ hòa 1 – 1 trong trận chung kết có lẽ là hình ảnh ấn tượng nhất của bóng đá châu Á trong cái năm đó, một hình ảnh tinh thần dân tộc được nhân lên cao độ khi quang Hải ghi bàn. Bóng đá Việt Nam đã bước lên vũ đài của châu Á.

Tiếp theo đó là giải bóng đá ASIAD diễn ra tại Indonesia. Lúc này chúng ta đã được các đội bóng đánh giá khá cao với lối đá phòng ngự phản công tuyệt vời và sắc bén. Không một đội bóng nào còn dám coi thường Việt Nam nữa. Nhưng có lẽ nhiều đội bóng vẫn cho rằng nếu gặp các đội bóng mạnh thì gặp Việt Nam là tốt nhất.

Nhưng những đội bóng đó đã lầm, chúng ta lại gieo những nỗi sầu cho họ. Chúng ta thậm chí còn đánh bại đội tuyển Nhật Bản đội tuyển đã vào chung kết của giải, và chỉ thua tâm phục khẩu phục đội bóng mạnh nhất là Hàn Quốc. Mặc dù thua, có buồn nhưng chúng ta vẫn quyết không để làm mất đi tinh thần chiến đấu, tinh thần dân tộc của bóng đá Việt Nam.

Chúng ta vẫn công hiến trận đấu đẹp trong vòng tứ kết, và chỉ có sự thiên vị của trọng tài mới giúp đối thủ tứ kết của chúng ta may mắn có được chiến thắng. Dừng chân ở tứ kết ASIAD nhưng đó cũng là lần đầu tiên Việt Nam ta làm được điều này, và cũng không đội bóng Đông Nam Á nào thời điểm đó làm được điều này. Việt Nam đã trở thành đội bóng mạnh thực sự dưới bàn tay của Park Hang Seo.

Sau những chiến tích đạt được ở U23 châu Á, ASIAD. Giải bóng đá Đông Nam Á AFF Suzuki chúng ta đã trở thành ứng cử viên số một cho chức vô địch. Chúng ta đã và đang đá trên một tâm thế lớn hơn hẳn. Đúng như vậy, từ vòng bảng, tới tứ kết, bán kết, chung kết chúng ta đã có những chiến thắng thuyết phục khiến mọi đối thủ trong khu vực phải nể phục.

Tinh thần dân tộc bóng đá Việt Nam được nhân lên, được cổ động mãnh liệt bởi vì chúng ta đã chờ đợi giải đấu này 10 năm rồi sau lần nâng cúp đầu tiên. Chúng ta đã cống hiến một giải đấu đẹp nhất tại AFF Suzuki, những tờ báo châu Á đều phải chúc mừng cho chúng ta. Vô địch AFF Suzuki có lẽ là điều hiển nhiên mà ai cũng có thể đoán được đối với đội tuyển Việt Nam.

Bởi vì chúng ta không chỉ chiến đấu với nền tảng kỹ thuật vượt trội, chiến thuật tuyệt vời, có những kinh nghiệm từ các giải lớn trước đó, mà chúng ta còn chiến đấu bằng cả tinh thần, bằng cả trái tim và luôn hướng về người hâm mộ nước nhà.

Và giờ đây Việt Nam đã được bạn bè châu Á nhắc đến nhiều do sự phát triển của nền bóng đá. Cảm ơn huấn luyện viên Park Hang Seo, cảm ơn Bầu Đức đã đào tạo ra lớp tuyển thủ trẻ có đạo đức và tài năng, cảm ơn các khán giả nước nhà đã cổ vũ nhiệt huyết cho đội bóng của chúng ta, cảm ơn tất cả những người đã theo dõi và yêu bóng đá Việt Nam.

Chúng ta đã lập nên một kỳ tích mới, vào tứ kết giải bóng đá lớn nhất là giải bóng đá Châu Á, các nước bạn trong khu vực Đông Nam Á cũng đều đã bị loại. Đối thủ tiếp theo của chúng ta rất mạnh, là đội tuyển bóng đá Nhật đã quá quen thuộc với giải World Cup thế giới mà hiện giờ chúng ta chưa thể chạm tới giải bóng đá này.

Nhưng chúng ta hy vọng Như những phân tích tinh thần dân tộc Việt Nam qua những chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam ở trên cùng với những sự chỉ đạo đúng đắn của huấn luyện viên Park Hang Seo chúng ta có quyền hy vọng tiếp tục làm nên kỳ tích.

Tải về máy>>>

Download “Phân tích tinh thần dân tộc Việt Nam qua những chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam”

4WJxp – Downloaded 736 times –

Xem thêm:
Nghị luận xã hội về tinh đoàn kết.
Câu chuyện thành công của đế chế hoạt hình Walt Disney.
Nghị luận về phong trào thanh niên tình nguyện.