Suy nghĩ về câu nói “Đi đi con…mở ra” trong tác phẩm Cổng trường mở ra

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói “Đi đi con…mở ra” trong tác phẩm Cổng trường mở ra

Trong bài “ Cổng trường mở ra” của tác giả Lí Lan, người mẹ nói “ Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”. Ý nghĩa của câu nói đó như thế nào? Bạn có suy nghĩ gì về câu nói đó?

Suy nghĩ về câu nói "Đi đi con...mở ra" trong tác phẩm Cổng trường mở ra
Suy nghĩ về câu nói “Đi đi con…mở ra” trong tác phẩm Cổng trường mở ra

Trong văn bản “ Cổng trường mở ra” của nhà báo Lý Lan, câu nói của người mẹ: “ Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra” mang những ý nghĩa rất sâu sắc thấm đậm tình cảm của người mẹ dành cho con. Đầu tiên, ta thấy được tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ gắn liền với sự hy vọng về việc học hành của con vào ngày đầu tiên con đi học.

“Cánh cổng trường” mở ra cũng chính là lúc đứa con bắt đầu bước những bước chân đầu tiên vào đời. Đến với miền đất hứa của tri thức, của thế giới kì diệu, nơi mẹ mong rằng con của mẹ sẽ được chăm sóc nuôi dạy, được yêu thương chở che.

Người mẹ ấy mong rằng ngôi trường ấy không chỉ dạy con biết đọc biết viết mà còn dạy con cách học làm người, dạy con đối nhân xử thế, yêu thương bạn bè. Đồng thời, trường học sẽ là một môi trường tốt, giúp nuôi dưỡng những hạt giống tâm hồn con nảy mầm, đưa trí tưởng tượng của con con bay cao bay xa và tìm tòi khám phá về thế giới bên ngoài.

Đứa con như một chú chim non luôn nằm trong vòng tay ấm áp chở che của người mẹ giờ đây đã mọc đủ lông đủ cánh để bay qua cổng trường đến với một môi trường mới lạ, một môi trường đầy ắp những điều mới lạ đang đợi chờ.

Ở đó, chú chim nhỏ ấy dưới sự dẫn dắt, dạy dỗ của thầy cô, được thỏa thích bay lượn trong “thế giới diệu kì” rộng lớn bát ngát, giúp con khám phá không chỉ về bản thân mà còn cả về thế giới bên ngoài, thỏa sức phát huy trí tưởng tượng cũng như những tài năng tiềm ẩn bên trong chưa được biết đến.

Đồng thời, đằng sau cánh cổng trường ấy còn là nơi người con sẽ gặp được những người bạn mới, đưa con đến những trải nghiệm mới mà gia đình không thể nào có được về tình bạn, tình người.

Nhờ có trường học đem lại cho con những bài học không chỉ về kiến thức xã hội mà còn về đạo lí, triết lí sống, về tư tưởng, về tình cảm yêu thương giữa người với người, giúp đứa con trở nên chín chắn, can đảm và tự tin bước vào đời để trở thành một người tốt, một người có ích, một người tuyệt vời.

Có thể thấy, đây là một câu nói có sức miêu tả mạnh mẽ nỗi lòng mong mỏi, sự kì vọng của người mẹ vào đứa con nhỏ trong ngày đầu tiên đi học, mong con của mẹ có được trải nghiệm kì diệu ở dưới mái trường mới, và học được nhiều điều tốt đẹp về cuộc đời.

Xem thêm:
– Phân tích và nói lên cảm nhận về bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của Nguyễn Khuyến
– Phân tích và nói lên những cảm nghĩ về bài thơ “Qua đèo Ngang” của bà Huyện Thanh Quan
– Hãy nói lên những cảm nhận sau khi đọc bài thơ “Cảnh Khuya” của Hồ Chí Minh