Suy nghĩ của anh chị về sự nổi giận của cha mẹ

Đề bài: Suy nghĩ của anh chị về sự nổi giận của cha mẹ

Suy nghĩ của anh chị về sự nổi giận của cha mẹ

Bài làm:

Thật hạnh phúc khi được tạo hoá ban tặng một cơ thể khỏe mạnh và lành lặn. Với đôi chân mạnh mẽ, tôi có thể đi đến bất cứ nơi nào, bất cứ nơi đâu… Với đôi tay rộng mở, tôi có thể lắng nghe những thanh âm tuyệt vời, trong trẻo nhất của cuộc sống… Với đôi mắt trong sáng, tôi có thể ngắm nhìn vạn vật tươi đẹp xung quanh mình… Và với trái tim bé nhỏ, tôi có thể cảm nhận được những biến thiên huyền diệu nhất của thiên nhiên, những niềm vui nho nhỏ và đầy ý nghĩa của cuộc sống và hơn hết, trái tim ấy cũng đập loạn, cũng đau đớn khi cha mẹ nổi giận.

Cuộc sống hằng ngày tiếp diễn với những bộn bề, toan lo, mỗi người chúng ta phải trải qua biết bao cung bậc cảm xúc, buồn có, vui có, sung sướng, hạnh phúc có mà đắng cay cũng chẳng ít. Giận và nổi giận là hai trạng thái đặc biệt vô cùng của cảm xúc. Người ta có xu hướng đánh đồng hai cảm xúc này với nhau nhưng thực chất chúng lại có tính chất hoàn toàn khác nhau. Giận chỉ là thái độ không bằng lòng với một sự vật, hiện tượng nào đó do không hợp ý hoặc sở thích của bản thân. Còn nổi giận thì đó lại là một thái cực cao hơn. Đó là khi chúng ta không thể kiềm chế được chính bản thân mình và có những phản ứng tâm lý mạnh mẽ gây ra những hành động đáng tiếc.

Chắc chắn rằng ai cũng biết là khi giận mọi người sẽ trở nên như thế nào. Ấy là khi nét mặt cau có, lời nói mang tính mắng mỏ, chì chiết thậm chí là lời nói khiến cho người nghe khó có thể chấp nhận. Không chỉ qua nét mặt, lời nói mà sự nổi giận còn bộc phát quà cả những hành động: đánh đập, phá phách, xua đuổi… Quả thật đó là những trạng thái tự nhiên nhất của con người mà đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ với biết bao toan lo bụng về phải gánh trên đôi vai. Có lẽ hiện tượng các bậc phụ huynh nổi giận diễn ra thường nhật trong mỗi gia đình, dưới mỗi mái nhà và những đứa trẻ hơn một lần được “trải nghiệm”.

Giữa cuộc đời với muôn vàn khó khăn nhưng cũng nhiều lắm những niềm vui, hạnh phúc làm cho trái tim xuyến xao thì cha mẹ vẫn có những lý do để rồi giận. Đó có thể là do những bất hòa, màu thuận trong gia đình giữa cha với mẹ hoặc gia đình với một số người thân họ hàng. Đó cũng có thể là do những áp lực của cuộc sống tác động đến trạng thái cảm xúc. Nhưng hơn hết nguyên nhân chính nhất mà dường như là phổ biến nhất đó là do những đứa con mắc sai lầm trong học tập, trong lối sống và cả những sự vô tâm đối với tình thương yêu mà cha mẹ dành trao. Kết quả học tập yếu kém, lối sống lười biếng, buông thả, bừa bãi và cả những sự vô tâm ít kỉ không biết quan tâm đến tình thương của cha mẹ là những nguyên nhân khiến phần lớn các bậc phụ huynh nổi giận. Nhưng ai biết đâu đằng sau sự giận dữ ấy lại là một tình cảm yêu thương vô bờ, lo lắng sâu sắc mà cha mẹ dành cho con cái.

XEM THÊM >>>> Cảm nhận của anh chị về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

XEM THÊM >>>> Ấn tượng của anh chị về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Dẫu biết vì yêu thương vì sự quan tâm lo lắng mà cha mẹ nổi giận với con cái nhưng khi đi qua nó cũng để lại nhiều hậu quả, nhiều vết thương. Trước hết là đối với cha mẹ, cha mẹ mất đi khả năng kiểm soát cảm xúc bản thân, sẽ có những hành động hay lời nói xúc phạm, làm tổn thương đến những đứa con mà mình luôn thương yêu. Không những vậy hình ảnh cao quý, đẹp đẽ của cha mẹ trong tâm hồn của những đứa con thơ chưa hiểu hết được sự đời dần bị lung lạc. Hơn hết, ngay cả chính bản thân các bậc phụ huynh cũng bị hao tổn – sức khỏe, tinh thần suy giảm gây ra nhiều hệ lụy và các bệnh liên quan đến thần kinh.

Còn đối với những đứa trẻ, người phải gánh chịu trực tiếp những cơn nổi giận từ cha mẹ thì hậu quả cũng không nhỏ. Trước hết đó là sự sợ hãi, run sợ. Nếu sống trong tình trạng này lâu dài những tâm hồn bé nhỏ ấy sẽ dần dần thu mình và rơi mình vào trạng thái trầm cảm không dám nói thật, không dám chia sẻ cảm xúc thật của bản thân. Thậm chí các em sẽ cho rằng cha mẹ không còn yêu thương, tôn trọng và không hiểu mình. Không những thế, nhiều trường hợp còn xuất hiện sự phản kháng mạnh liệt như cãi lại, bỏ nhà đi bụi, thậm chí là đánh lại cha mẹ. Trường hợp Nguyễn Viết Thành ở Hải Dương giết cha vì cha bắt gặp và nổi giận khi phát hiện hắn ăn trộm tiền của gia đình là một trường hợp vô cùng đau lòng mà xã hội hiện nay vẫn thường nhắc đến.

W.Gớt đã từng nói “Dù vua chúa hay dân lành, bất cứ ai kẻ nào tìm thấy được bình yên trong gia đình kẻ đó “là người hạnh phúc.” Thật vậy, gia đình là một phần quan trọng của xã hội, tuy nhiên khi cha mẹ nổi giận lại làm cho sự bình yên bị phá vỡ, không khí gia đình trở nên căng thẳng, tình cảm gia đình sẽ đổ vỡ, rạn nứt. Điều này là điều mà không ai muốn xảy ra. Đối với các bậc phụ huynh chúng ta cần phải tự kiềm chế cảm xúc của bản thân để có những hành động đúng mực, không cho những suy nghĩ bộc phát làm chủ bản thân. Còn đối với những người con, chúng ta cần cố gắng thật nhiều để không khiến cha mẹ buồn lòng và nổi giận. Có như vậy thì cuộc sống gia đình mới có thể bình yên và hạnh phúc.

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha. Cha mẹ thương con bằng trời bằng biển, hãy lắng lòng và cảm nhận tình yêu thương thiêng liêng ấy, đừng vì một phút nổi giận mà phủ nhận tất cả những gì mà bạn đã yêu thương, trân trọng bấy lâu nay.

Tải về máy>>>

Download “Suy nghĩ của anh chị về sự nổi giận của cha mẹ”

mhpII – Downloaded 477 times –

XEM THÊM >>>> Cảm nhận của anh chị về đoạn trích Tây Tiến sau

XEM THÊM >>>> Cảm nhận về bài thơ Hoàng Hạc Lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng

XEM THÊM >>>> Cảm nhận về bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu