Nghị luận về một hiện tượng đời sống an toàn giao thông

Đề bài: Nghị luận về một hiện tượng đời sống an toàn giao thông

Bài làm:

An toàn giao thông từ lâu đã trở thành vấn đề vô cùng nhức nhối. Mỗi năm, chúng ta phải chứng kiến không biết bao nhiêu những vụ tai nạn giao thông, những con số thống kê thiệt hại đến đau lòng… Hãy biến mình trở thành những người có văn hóa khi tham gia giao thông.

An toàn giao thông chính là việc người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh những quy định, quy chế khi tham gia giao thông, đảm bảo cho giao thông diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, khi nhắc đến giao thông rất nhiều người nghĩ đến tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông là những hành động vi phạm an toàn giao thông, hoặc những tai nạn bất ngờ gây ra những hậu quả khôn lường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người cũng như ảnh hưởng tới xã hội.

Những biểu hiện cơ bản của vi phạm an toàn giao thông nhưng phóng nhanh vượt ẩu, đi quá tốc độ cho phép, chở hàng hóa cồng kềnh, vượt đèn đỏ, lấn làn hay đi ngược chiều… Tình trạng người dân vi phạm an toàn giao thông ngày càng gia tăng và đang ở mức độ báo động.

Hậu quả của tai nạn giao thông là vô cùng khôn lường. Nhẹ một chút thì là xây xước, bầm tím. Nặng hơn thì gãy chân, gãy tay hay chấn thương sọ não. Và thậm chí là mất đi tính mạng chỉ trong giây lát. Những con số thương vong được thông kê qua các năm chắc chắn sẽ làm cho chúng ta phải quặn lòng. Theo thống kê, mỗi ngày trung bình có khoảng 35 người chết do tai nạn giao thông. Như vậy, mỗi năm có tới hàng chục ngàn người thiệt mạng. Những người đang lành lặn trở thành những người tàn tật, bỗng dung từ trụ cột gia đình nay lại trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội. Những gia đình mất con, con cái mất bố mẹ, vợ mất chồng… Không chỉ là những mất mất về người mà nó còn để lại những nỗi đau, những nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với những người từng bị tai nạn hay những người có người thân không may gặp phải tai nạn. Những mất mát về tinh thần chính là những mất mát lớn nhất mà tai nạn giao thông gây ra. Không chỉ để lại những nỗi buồn thương tâm, những nỗi ám ảnh xe cộ, mà những vụ tai nạn giao thông cũng gây những thiệt hại lớn về vật chất. Xe cộ bị hỏng hóc, đường xá bị tổn hại, giao thông bị tắc ứ. Một số hoạt động kinh tế, xã hội bị tê liệt tạm thời gây những mất mát đáng kể.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến những hậu quả đáng sợ của tai nạn giao thông. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, nhưng một trong những trong những nguyên nhân chính không thể không nhắc tới chính là ý thức của người tham gia giao thông. Có rất nhiều vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân chính do ý thức của người điều khiển phương tiện. Phóng nhanh vượt ẩu, sử dụng rượu bia, chở hàng cồng kềnh… Đặc biệt là 1 bộ phận giới trẻ khi tham gia giao thông thường không tự chủ, không kiểm soát được hành vi của bản thân, đua đòi lạng lách đánh võng, đua xe… rồi gây ra những tai nạn vô cùng thương tâm. Bên cạnh nguyên nhân xuất phát từ ý thức của con người, chúng ta cũng phải đề cập tới một số những nguyên nhân khác như sự xuống cấp của đường xá, của phương tiện giao thông. Hay sự quản lý chưa thực sự sát sao của các cơ quan chức năng.

Từ những nguyên nhân và hậu quả đó, chúng ta cần có những giải pháp để nhằm hạn chế tình trạng tai nạn giao thông đáng báo động như hiện nay. Trước hết, bản thân mỗi người tham gia giao thông phải có ý thức chấp hành đúng luật lệ giao thông. Mỗi người đều phải có trách nhiệm với tính mạng của chinh mình và những người khác khi tham gia giao thông. Cần giáo dục, tuyên truyền nhiều hơn cho người dân hiểu rõ hơn về luật lệ cũng nhưng vai trò quan trọng của việc chấp hành đúng luật giao thông. Trong các trường học nên có những chương trình, những tiết học giúp học sinh hiểu hơn về luật an toàn giao thông và ý thức khi tham gia giao thông. Cần có những biện pháp nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng đường bộ, đường sắt, đường thủy… để đảm bảo chất lượng cho người tham gia giao thông.

Có thể nói an toàn giao thông hiện đang là một vấn đề vô cùng nan giải. Thế nhưng nó không phải không có cách giải quyết nếu mỗi người tham gia giao thông đều biết cách nâng cao ý thức chấp hành của mình hơn. Vừa giữ an toàn cho mình, cho người khác lại vừa tạo nên một nét đẹp văn hóa tốt trong cộng đồng. Đừng để “nhanh một phút, chậm cả đời”.

Tải về máy>>>

Download “Nghị luận về một hiện tượng đời sống an toàn giao thông”

i2Rkd – Downloaded 566 times –