Nghị luận về một hiện tượng đời sống thực phẩm bẩn

Đề bài: Nghị luận về một hiện tượng đời sống thực phẩm bẩn

Bài làm:

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu của con người lại càng được nâng cao hơn. Nếu như ngày xưa, nhu cầu của con người chỉ là ăn no mặc ấm thì hiện tại nó được nâng lên thành ăn ngon mặc đẹp. Nhưng có lẽ cũng chính từ sự phát triển ấy trong nhu cầu của con người đã nảy sinh ra 1 vấn đề vô cùng nhức nhối trong xã hội hiện nay chính là thực phẩm bẩn. Vậy thực phẩm bẩn là gì và những vấn đề xoanh quanh thực phẩn bẩn như thế nào thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Thực phẩn bẩn là những loại thực phẩm không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, có chứa các chất bảo quản, chất hóa học đọc hại cho sức khỏe của con người hoặc có thể là những loại thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, chứa những chất độc hại… Thực phẩm bẩn hiện nay rất khó để nhận biết bằng mắt thường bởi nó được ngụy trang bằng rất nhiều các chất khác nhau để có hình dạng như những loại thực phẩm tươi sống. Hay thậm chí nó còn có vẻ ngoài bắt mắt hơn thực phẩm sạch do có sử dụng các chất kích thích tăng trưởng hay những chất hóa học khác nhau. Chính vì vậy, người tiêu dùng đang phải rất đau đầu khi đứng trước rất nhiều sự lựa chọn mà không biết đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm sạch.

Thực phẩm bẩn hiện nay đang xuất hiện tràn lan trên thị trường từ thành thị tới nông thôn. Rất nhiều người tiêu dùng đang và đã phải sử dụng những loại thực phẩm bẩn trá hình đội lốt thực phẩm sạch. Chúng ta đã không còn xa lạ với những cụm từ rau quả bơm hóa chất tăng trưởng, chất bảo quản để cả tháng trời không hỏng. Thịt lơn chết thối tẩm hóa chất, phẩm màu thành thịt bò tươi ngon, thịt tạo nạc… Và dĩ nhiên, những hậu quả mà thực phẩm bẩn mang lại cho người tiêu dùng cũng vô cùng khôn lường.

Những hậu quả mà thực phẩm bẩn mang lại là vô cùng đáng sợ. Nhẹ thì ngộ độc thực phẩm, nôn mửa tiêu chảy. Về lâu dài thì ung thư lục phủ ngũ tạng rồi tử vong. Những con số thống kê số người là nạn nhân do thực phẩm bẩn mỗi năm đều chưa có dấu hiệu của sự thuyên giảm. Theo một con số thông kê năm 2016 của Suckhoe.vn thì mỗi năm có khoảng 33145 người chết vì ung thư mà nguyên nhân chính là do thực phẩm bẩn. Không chỉ gây ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe con người, nó còn gây tâm lý hoang mang cực độ cho người tiêu dùng khi mà mỗi lần đi chợ lại như đứng giữa ma trận với biết bao nhiêu sự băn khoăn chọn lựa. Đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm an toàn? Bên cạnh đó, nó cũng khiến cho giá cả thực phẩm trên thị trường có phần bị lung loạn, mất cân bằng. Có thể nói, thực phẩm bẩn đã mang lại những hậu quả lớn đến tình hình đời sống, xã hội hiện nay.

Vậy nguyên nhân xuất hiện thực phẩm bẩn là do đâu? Câu trả lời lại chính là từ sự ích kỷ, hẹp hòi, mưu lợi cá nhân của những người buôn bán thực phẩm. Họ sẵn sàng vì những lợi ích trước mắt mà làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của những người khác. Chắc các bạn cũng đã nghe tới những vụ việc những người trồng rau chia ruộng rau thành 2 phần riêng biệt. Một phần để bán có sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, một phần để riêng cho nhà ăn thì hoàn toàn sạch. Điều này gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể không nhắc tới nguyên nhân từ phía những người tiêu dùng. Những người tiêu dùng cũng là những thủ phạm tiếp tay cho những kẻ buôn bán thực phẩm bẩn khi thiếu sự hiểu biết, tâm lỹ hám của rẻ để rồi tự rước họa vào thân. Mặt khác, các cơ quan quản lý vẫn còn lơ là trong việc kiểm soát để cho thực phẩm bẩn vẫn có cơ hội len lỏi vào thị trường.

Để thay đổi tình trạng này, mỗi người dân, đặc biệt là những người buôn bán thực phẩm bẩn cần có cái nhìn rõ hơn về việc mình đang làm. Cảnh tỉnh và thay đổi chúng. Những người tiêu dùng cũng nên tỉnh táo hơn để bảo vệ chính cuộc sống của mình. Các cơ quan chức năng cần thắt chặt hơn nữa các quy định để đảm bảo thực phẩm bẩn không có cơ hội tràn vào thị trường.

Thực phẩm bẩn là một vấn đề nan giải nhưng không có nghĩa là nó không có cách giải quyết. Mỗi chúng ta hãy có ý thức hơn trong việc sử dụng và buôn bán để bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh tránh xa khỏi những tác hại của thực phẩm bẩn.

Tải về máy>>>

Download “Nghị luận về một hiện tượng đời sống thực phẩm bẩn”

YuJUs – Downloaded 737 times –