Nghị luận xã hội về thái độ sống

Đề bài: Nghị luận xã hội về thái độ sống

Suy nghĩ của anh/chị về nhận định: “Cuộc sống là những nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả là do bàn tay của chúng ta”.

Bài làm:

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao cuộc sống hiện tại của mình lại như vậy không? Câu trả lời thỏa đáng nhất có lẽ xuất phát từ chính những hành động của bạn với cuộc sống của mình. Giàu sang, hạnh phúc hay nghèo khổ, khó khăn đều do chính bản thân bạn quyết định. Bởi vì, “Cuộc sống là những nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả là do bàn tay của chúng ta”.

Cuộc sống vốn đã là những nguyên liệu thô, là những thứ nguyên liệu sơ khai hay chính là những khó khăn, những bộn bề trong cuộc sống mà con người gặp phải. Còn con người được ví như những nghệ nhân, những con người tài hoa, có mắt thẩm mĩ. “Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả là do bàn tay của chúng ta” chính là cách nói mỗi con người bằng cách riêng của mình sẽ tạo ra những sản phẩm khác nhau từ chính những nguyên liệu thô trong cuộc sống. Câu nói trên đã khẳng định vai trò tiên quyết của con người đối với cuộc sống của chính mình. Thành quả cuộc sống sẽ được quyết định bằng thái độ và hành động của bạn với nó.

Cuộc sống của con người luôn chứa đựng những thứ phức tạp. Có cả hạnh phúc và khổ đau, có cả khó khăn và thuận lợi, có cả chông gai thử thách và may mắn… Cuộc sống không cho ai tất cả mọi thứ một cách hoàn hảo.  Mỗi người đều phải trải qua những biến thiên, những thăng trầm trong chính cuộc đời của mình để có được cuộc sống hiện tại. Không ai có thể sống dựa dẫm hay nhờ cậy vào một thứ gì đó mãi. Nói theo cách khác thì chính chúng ta là người quyết định cuộc sống của mình, là người chịu trách nhiệm với những hành động của mình. Là “tác phẩm tuyệt đẹp” hay “vật thể xấu xí” phụ thuộc tất cả ở thái độ và cách sống của bạn.

XEM THÊM >>> Nghị luận về hiện tượng nghiện điện thoại

Để có cuộc sống những những “tác phẩm tuyệt đẹp” thì mỗi con người cũng phải trải qua những nhiều những khó khăn và thách thức. Tác phẩm ấy phải được tôi luyện, phải được rèn rũa qua sự sàng lọc khắc nghiệt của guồng quay xã hội. Con người phải biết nỗ lực, kiên trì vượt qua những khó khăn ấy, phải biết vượt lên chính mình, vượt qua những cám dỗ, những “tạp chất” để cho tác phẩm cuộc đời mình ngày một đẹp hơn, sáng hơn.

Ngược lại, cuộc sống sẽ trở thành “vật thể xấu xí” nếu như bàn tay người nghệ nhân, hay chính là con người không biết nắm lấy những cơ hội, không biết cố gắng để đạt tới những mục đích tốt đẹp hơn. Mãi lười biếng, sống buông thả hay phó mặc để cho cơ hội, cho thời gian trôi đi một cách uổng phí. Thái độ sống như vậy, dù nguyên liệu có tốt đến mấy, có đẹp đến mấy thì thành phẩm vẫn chỉ là đống phế liệu.

Thực tế đã chứng minh những con người biến thứ nguyên liệu thô của cuộc sống thành những món đồ tuyệt mỹ mà nhiều người ao ước. Một người bình thường trở thành một trong những người giàu có bấc nhất thế giới như Bill Gates. Hay gần hơn, từ xuất phát là người nông dân khó khăn, ông Nguyễn Lợi Đức (An Giang) đã quy hoạch mô hình sản xuất nông nghiệp mới đem về thu nhập trên 15 tỷ đồng mỗi năm…

Thế nhưng, không phải lúc nào ta cố gắng, ta hết mình cũng đem lại kết quả nhưu mong muốn. Bởi thành quả của mỗi người đều bị chi phối bởi những tác động ngoại cảnh. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta cứ mãi không ỷ lại, sống hoài sống phí để rồi đổ lỗi cho hoàn cảnh. Bởi yếu tố quan trọng nhất dẫn tới thành công được quyết định bởi chính công sức và sự quyết tâm của con người. Mỗi chúng ta hãy biết vượt lên chính mình, vượt lên hoàn cảnh để đạt được những điều mong ước. Ngay từ bây giờ, dù xuất phát điểm của bạn ở đâu, dù cuộc sống của bạn có đang gặp phải điều gì thì cũng đừng nản lòng, hãy kiên trì, cố gắng rồi một ngày nào đó cuộc sống sẽ đần đáp cho bạn xứng đáng.

Không có con đường nào tới thành công mà không chứa đựng những chông gai thử thách. Thành công của cuộc sống hay tác phẩm tuyệt đẹp của cuộc đời đều được tôi rèn qua giông tố, thách thức. Và cũng chính khi ấy, tác phẩm tuyệt đẹp ấy mới ngời sáng hơn nữa vẻ đẹp của nó – vẻ đẹp của sự cố gắng.

Tải về máy>>>

Download “Nghị luận xã hội về thái độ sống”

CpqxC – Downloaded 598 times –

XEM THÊM >>> Nghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng

XEM THÊM >>> Nghị luận xã hội về tình mẫu tử thiêng liêng