Tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam qua đại dịch Corona

Đề bài: Phân tích Tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam qua đại dịch Corona

Sống với nhau trên đời là phải biết yêu thương, giúp đỡ nhau. Chính vì thế ông cha ta từ xưa đến nay luôn khuyên răng con cháu “Lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái”, “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Tinh thần này vẫn được phát huy và trở thành truyền thống của dân tộc Việt Nam ta.

Tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam qua đại dịch Corona
Tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam qua đại dịch Corona

Trong thời đại ngày nay, cho dù trong xã hội đã có nhiều sự thay đổi, có người này người kia. Có những người luôn sống và quan tâm đến người khác họ rất được tôn trọng. Nhưng cũng không thiếu những kẻ, luôn làm ngơ trước những khó khăn của người khác, những kẻ này luôn bị xã hội xem thường.

Nhưng chung quy, cái xấu đó chỉ chiếm một phần nhỏ trong xã hội. Còn tinh thần “tương thân tương ái” vẫn mãi trường tồn. Và tinh thần này thực sự thể hiện mạnh mẽ qua đại dịch Corona vừa qua.

Xem thêm>>> Cuộc sống này luôn cần những sự giúp đỡ của người khác

Corona là gì? Đây là một đại dịch đã diễn ra hơn suốt một tháng qua. Một đại dịch liên quan đến viêm đường hô hấp cấp, có tính lây nhiễm cực cao. Không riêng gì Việt Nam, mà toàn cả thế giới đang lo lắng đến bệnh dịch này. Tất cả những bản tin trong ngày, không thể không nhắc tới Corona, nhắc tới tình hình những người mắc bệnh, những lời khuyên phòng chống…

Corona thực sự là mối nguy hiểm gây chết người, thậm chí nó đã gây ra chết người hàng loạt ở Vũ Hán Trung Quốc, ở Hàn Quốc, ở Nhật Bản. Mặc dù Việt Nam ta cũng bị lây nhiễm, nhưng hiện tại chưa có người tử vong đó thực sự là một điều may mắn.

Nhưng cái tôi muốn nói ở đây là gì, đó chính là tinh thần của tất cả người Việt Nam ta với quyết tâm cùng chung tay, “tương thân tương ái“, cùng nhau đẩy lùi bệnh dịch. Đảng và Chính Phủ đã kêu gọi tất cả người dân, huy động cao nhất mọi lực lượng để hạn chế mức thấp nhất sự lây nhiễm và cứu những người mắc bệnh.

Từ cấp trung ương đến cơ sở, từ thành thị đến nông thôn. Nhắc đến Corona giờ đây là một nỗi sợ, nhưng nỗi sợ đó lại càng làm mạnh lên ý chí của người Việt Nam ta, một sức mạnh vô hình của sự đoàn kết, của những tấm lòng nhân ái sẵn sàng chia sẻ những khó khăn để giúp nhau vượt qua hiểm họa của bệnh dịch. Sức mạnh đó đang ngày càng một lan tỏa, không còn là phạm vi của một quốc gia mà nó đã được cả thế giới ghi nhận.

Rất dễ nhận thấy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái này qua hình ảnh những thanh thiếu niên, học sinh, các y bác sĩ, các chiến sĩ công an, các doanh nghiệp trong nước, những nhân viên trong cơ quan… họ cùng nhau kêu gọi những người khác luôn sẵn sàng ứng phó để ngăn ngừa bệnh dịch, kêu gọi nhau mua khẩu trang phòng dịch, kêu gọi mọi người đừng vì những lợi nhuận trước mắt mà bán rẻ lương tâm nâng giá bán khẩu trang hay nước rửa tay phòng dịch…

Xem thêm>>> Nghị luận về phong trào thanh niên tình nguyện

Đa số mọi người đều hưởng ứng điều này, bởi đây liên quan đến sinh mạng con người là thứ cao quý nhất mà con người có được. Thậm chí chúng ta đã chứng kiến những buổi tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng dịch. Hay những buổi tổi chức chia sẻ kinh nghiệm vệ sinh tay chân phòng dịch, nấu nước sả, uống mật ong hàng ngày….để tăng sức đề kháng phòng dịch….

Không chỉ thể hiện bằng những lời nói, mà Đảng và Nhà Nước và Quân đội nhân dân Việt Nam ta luôn sẵn sàng ứng phó bệnh dịch cùng nhân dân, luôn sẵn sàng cung cấp lương thực, thực phẩm, chăn, màn quần áo dày dép, khẩu trang…Dang rộng vòng tay tiếp nhận những người Việt Nam ở vùng dịch Vũ Hán trở về để chữa trị.

Có phương án cách ly và giám sát mọi lúc mọi ngơi để hạn chế tối đa bệnh dịch lây lan. Sẵn sàng cung cấp mọi thứ, tạo điều kiện tốt nhất để các y bác sĩ có thể chữa trị khỏi căn bệnh quái ác này. Và với tình người, tình tương thân tương ái, đoàn kết dân tộc đó chúng ta đã có những thành công ban đầu đẩy lùi bệnh dịch, những người mắc bệnh dịch đã được chữa trị kịp thời và xuất viện.

Tinh thần “cùng nhau chia sẻ hoạn nạn”, Chính phủ Việt Nam đã viện trợ hàng hóa, vật dụng y tế. Số tiền không hề nhỏ, số tiền đó còn chia sẻ cho cả nhân dân Trung Quốc đang phải vật lộn, khổ sở với dịch Virus Corona đang ngày một lan rộng. Tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam đã không chỉ còn trong nội bộ một quốc gia mà đã lan tỏa ra cả thế giới. Thực sự tinh thần đó đã được phát huy một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Bên cạnh những tấm lòng nhân ái đó vẫn không thiếu những kẻ “đục nước béo cò” tìm mọi cách để trục lợi. Chúng bán giá khẩu trang giá tăng cắt cổ, thậm chí còn có những kẻ không còn là con người nữa chúng đi gom những khẩu trang đã dàng rồi vất đi rồi đem về bán.

Những kẻ tán tậm lương tâm đó đang hại chính đồng bào của mình, chúng đáng bị lên án, bị xã hội tẩy chay. Đây là những hành động vô đạo đức, không xứng đáng làm người. Cũng may Nhà Nước ta đã có sự chỉ đạo, và có những quyết định xử phạt đúng đắn đã ngăn chặn được những kẻ “đục nước béo cò” này.

Xem thêm>>> Nghị luận xã hội về một tình bạn đẹp

Tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam qua đại dịch Corona đã phát huy được phẩm chất của người Việt một cách sâu sắc. Nó không chỉ bó hẹp trong một quốc gia mà lan tỏa ra cả thế giới. Bản sắc của người Việt thật là cao quý, không vì sợ hãi mà chùn bước lẩn tránh, xa lánh người bị bệnh.

Luôn luôn sẵn sàng tìm mọi cách để có thể cứu những đồng bào đang mắc bệnh dịch, luôn luôn sẵn sàng viện trợ cung cấp những thứ cần thiết để đẩy lùi bệnh dịch Corona.

Xem thêm>>> Phân tích và nghị luận về tình yêu tuổi học trò hiện nay