Cảm nhận về một đoạn thơ đặc biệt nhất trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Đề bài: Cảm nhận về một đoạn thơ anh/chị cho rằng đặc biệt nhất trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

Cảm nhận về một đoạn thơ anh chị cho rằng đặc biệt nhất trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Bài làm: 

Sóng là bài thơ dài, lời thơ cũng triền miên, miên man như sóng biển. Hình ảnh sóng biển hóa qua từng khổ, từng khổ như những lớp sóng biển vỗ vào bờ. Phải nói rằng, hình ảnh nào mà Xuân Quỳnh sử dụng cũng vô cùng sâu xa và thi vị. Nhưng nếu phải chọn một khổ thơ hay và đặc sắc thì không ít người sẽ lựa chọn đoạn diễn tả sống và nỗi nhớ.

Giản dị và thật đơn sơ! Nhưng dường như nó lại là lúc mà ngòi bút của Xuân Quỳnh xuất thần:

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức.

Trong bài thơ này, tác giả đã hiện ra với hình ảnh một người phụ nữ đang trầm ngâm cảm trước muôn trùng cơn sóng biển. Lần này, đối diện với đại dương, nữ thì chỉ mới có thể khám phá ra một điều vô cùng giản dị nhưng lại là chân lý sâu xa: biển gồm cả những còn sống nổi lẫn những con sóng chìm sâu. Bởi mang hai thứ sống ấy ở trong lòng mà biển chẳng bao giờ yên ả. Đại dương có cả một bầu tâm trạng lớn. Đại dương cũng có những khát khao những mong nhớ đang giày vò đến cồn cào. Ở đoạn trên, khi băn khoăn tìm hiểu về nguồn góc bí ẩn của sóng, thi sĩ đã thực sự cảm thấy bất lực. Nhưng ở đoạn này, có lẽ Xuân Quỳnh đã thấy được một sự lý giải đến không ngờ: sóng bắt đầu từ nỗi nhớ:

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Sóng luôn mang trong mình nỗi nhớ và bản thân sống cũng chính là nỗi nhớ. Tuy nhiên, điều thú vị đặc biệt ở chỗ: đã là sống thì bao giờ cũng thổn thức, cũng mang trong mình những tâm trạng. Sóng không ngủ. Tổng ngủ thì sống sẽ không tồn tại. Vì lý do này mà người ta vẫn thấy giống như là một nhịp đập của biển khơi, là trái tim của biển và cũng là sự sống của biển. Đối với nữ sĩ Xuân Quỳnh, chỉ vì sóng nhớ bờ da diết mà lòng sóng không thể ngủ yên. Từ đó, tác giả đã liên tưởng đến hình ảnh trái tim của người phụ nữ khi yêu. Và điều bất ngờ đó chính là bà đã tự khám phá ra chính mình:

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

XEM THÊM >>> Cảm nhận về hai đoạn thơ trong bài vội vàng và sóng

XEM THÊM >>> Cảm nhận của anh chị về đoạn thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Có lẽ là như vậy, nếu sống là sự sống của biển thì nhớ sẽ là sự sống duy nhất của tình yêu. Nỗi nhớ đồng nghĩa với tình yêu tồn tại. Một tâm hồn luôn nhớ thương là dấu hiệu khẳng định rằng một trái tim đã quên mất sự yêu thương, một mối tình đã sớm rồi tắt. Sóng thức trong lòng biển đã cồn cào mà sống ức trong lòng em với muôn vàn nhớ thương con vạn lần còn cồn cào hơn nữa. Sóng chỉ nhớ bờ trong những ngày đêm không ngủ được con người phụ nữ khi yêu thì hiến dân toàn bộ tâm trạng, ý muốn, toàn hồn cho người mình yêu. Cho nên ngay cả khi trong mơ, người phụ nữ vẫn còn thức, vẫn còn nhớ nhung, yêu thương. Câu thơ tựa như một cơn sóng đi xuyên qua cả cõi thực lẫn cõi mộng. Giới hạn của sống chính là cõi thực. Giới hạn của người phụ nữ khi yêu là nỗi nhớ xáo trộn cả thực và mơ. Nếu còn một nào thì chắc chắn rằng người phụ nữ cũng sẽ dành trọn nó cho tình yêu thương. Đã không ngủ trong cõi thực lại thao thức nỗi nhớ trong cõi mộng. Câu thơ diễn tả thật hàm súc tâm lý của tất cả những người phụ nữ khi yêu. Chẳng phải khi yêu, người ta luôn muốn tận hưởng đến từng khoảnh khắc, phút giây của sự hạnh phúc? Cho nên, người phụ nữ này ở đâu cũng muốn thức. Phải cố thức, phải cố tỉnh táo trong cả thức lẫn mộng để nâng niu, chắc chiều từng khoảnh khắc của hạnh phúc. Ngỡ như chỉ cần chụp mắt trong phòng giây lát là những điều tuyệt vời đó có thể trôi tuột một cách khủng phí mà không kịp tận hưởng.

Và chẳng phải khi yêu người ta cũng thường thấp thỏm lo âu vì nỗi sợ mất nhau? Cơ hồ, chỉ cần lơ đãng một phút giây tôi thì e rằng vì một lý do nào đó người mình yêu sẽ bỗng dưng tan biến. Cái hạnh phúc mà mình đang cầm nắm sẽ rơi mất khỏi lòng bàn tay! Cả trong mơ còn thức, lời thơ thật phi lý mà khát khao gửi gắm lại thật cảm động. Ta bỗng liên tưởng đến một bài viết khác, khi viết cho con, nữ sĩ Xuân Quỳnh cũng đã từng bóc lột ham muốn này:

Con còn thức ban ngày mẹ chở che con

Đêm còn mưa mẹ làm sao che chở

Trong giấc mơ chỉ mình con bé nhỏ

Chỉ mình con chống chọi với quân thù.

Tình yêu là một lĩnh vực xưa cũ mà vẫn luôn luôn là đẹp tài mới mẻ trong thi ca. Xưa cũ và mới mẻ nó giống như chính con người ta vậy. Mỗi một đôi lứa yêu nhau đều muốn một lòng khám phá về tình yêu. Mỗi thi sĩ đều muốn đem đến một phát hiện mới về tình yêu. Và Xuân Quỳnh chính là một tâm hồn sống trong tình yêu, sống bằng tình yêu và tình yêu tuyệt vời đó đã được gửi gắm rất chân thực và trọn vẹn qua bài thơ Sóng.

Tải về máy>>>

Download “Cảm nhận về một đoạn thơ anh chị cho rằng đặc biệt nhất trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh”

fr0HF – Downloaded 200 times –

XEM THÊM >>> Phân tích bài thơ “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh

XEM THÊM >>> Soạn bài sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh