Nghị luận về hiện tượng ô nhiễm môi trường hiện nay

Đề bài: Nghị luận về hiện tượng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Bài làm:

Ô nhiễm môi trường không phải là một vấn đề mới nhưng luôn gây những ảnh hưởng lớn tới toàn xã hội. Nó trở thành vấn đề nhức nhối cần được sự chung tay giải quyết của cả cộng đồng. Tuy nhiên, thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay vẫn còn là 1 vấn đề nan giải.

Ô nhiêm mỗi trường là tình trạng môi trường (bao gồm môi trường đất, môi trường nước, môi trường không khí…) bị các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học làm biến đổi theo chiều hướng tiêu cực, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của con người.

Hàng ngày, trên các phương tiện truyền thông đại chúng hay trong chính cuộc sống thường nhật, chúng ta cũng thường xuyên được nghe hoặc chứng kiến những thông tin về ô nghiễm môi trường. Những bãi rác tự phát mọc lên không kiểm soát ở ngay những khu chung cư, ở ven đường hay thậm chí quăng bừa bãi không kiểm soát. Những dòng sông đen ngòm nổi lềnh bênh những túi nilong, rác thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy hay nước thải sinh hoạt của người dân. Những dòng nước đen ngòm sủi bọt trắng xóa bốc mùi hôi thối khó chịu. Hay là bầu không khí thành phố với đầy khói bụi, khói xe, khói từ các nhà máy. Mọi người đi đường ai nấy đều trang bị kín mít từ đầu tới chân… Một trong những tình trạng điển hình nhất trong năm vừa qua về ô nhiễm môi trường chính là vụ việc cỗng xả thải Formasa làm cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung Việt Nam. Nó làm ảnh hưởng vô cùng lớn đến môi trường biển cũng như cuộc sống của người dân, gây tâm lý hoang mang không đáng có…

Ô nhiễm môi trường dù ở bất cứ đâu cũng để lại những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đễn đời sống sinh hoạt của cả cộng đồng. Sống trong một môi trường ô nhiễm, với nguồn nước độc hại, rác thải ngập tràn và không khí ô nhiễm, sức khỏe của con người đang bị đe dọa từng ngày. Hàng loại những căn bệnh xuất hiện tàn phá sức khỏe của con người từ hiện tượng ô nhiễm môi trường như lao phổi, dị ứng, ung thư… Ô nhiễm môi trường không chỉ tàn phá cuộc sống của con người mà nó còn là mỗi đe dọa đối với tất cả các loài sinh vật cũng như môi trường sinh thái trên trái đất. Nhiều loài động thực vật mất dần gây mất cân bằng hệ sinh thái. Các nguồn tài nguyên cũng dần bị cạn kiệt khiến cho môi trường rơi vào tình trạng mất cân bằng. Hiện tượng trái đất nóng lên phần nhiều do ô nhiễm môi trường gây lên.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng ô nhiễm môi trường như vậy? Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến chính là những tác động tiêu cực của con người. Chúng ta tác động, khai thác và sử dụng môi trường một cách bừa bãi và quá mức cho phép, khiến cho tài nguyên môi trường cạn kiệt, sự cân bằng hệ sinh thái mất dần. Ý thức gìn giữ môi trường của con người chưa được đê cao khi mà những quy định đặt ra nhưng tinh thần chấp hành không cao. Bên cạnh đó, sự quản lý của nhà nước và các cơ quan chức năng cũng chưa thực sự chặt chẽ khi mà vẫn để cho tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra nhức nhối. Hiện tượng các nhà máy, các khu công nghiệp làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới người dân vẫn còn tồn tại. Trên đây chỉ là những nguyên nhân chính của tình trạng ô nhiễm môi trường. Vẫn còn đó rất nhiều những nguyên nhân khác cần được xử lý và có biện pháp cụ thể.

Trước thực trạng và những hậu quả nghiêm trọng mà ô nhiễm môi trường gây ra, chúng ta cần có những đề xuất, những giải pháp để khắc phhucj và ngăn ngừa hiện tượng ô nhiễm môi trường như hiện nay. Mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức của mình hơn nữa về việc bảo vệ môi trường. Vì bảo vệ môi trường không phải công việc của bát cứ một cá nhân hay tổ chức riêng lẻ nào mà nó là trách nhiệm của toàn xã hội. Các cơ quan quản lý cũng cần thắt chặt hơn những quy chế, quy định để đảm bảo việc chấp hành giữ gìn môi trường được thực hiện một cách nghiêm túc. Hơn nữa, chúng ta cũng cần có thêm nhiều những sáng chế, sáng kiến nhằm cải tạo môi trường như những máy xử lý rác thải, máy lọc nước hay các máy móc tái chế rác thải… nhằm xử lý được những vấn đề cấp thiết như hiện nay.

Ô nhiễm môi trường không còn là câu chuyện của riêng ai mà nó cần sự chung tay của toàn xã hội. Mỗi chúng ta cần ý thức rõ ràng hơn những tác hại của nó cũng như vai trò to lớn của môi trường. Vì bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Tải toàn bộ về máy

Download “Nghị luận về hiện tượng ô nhiễm môi trường hiện nay”

9RmfV – Downloaded 1198 times –