Nghị luận xã hội về một tình bạn đẹp

Đề bài: Nghị luận xã hội về một tình bạn đẹp

Bài làm:

Cuộc sống của mỗi người đều có rất nhiều mối quan hệ khác nhau. Mỗi quan hệ trong cuộc sống đều có những ý nghĩa nhất định. Và trong những mỗi quan hệ đó, tình bạn dường như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Ai cũng có cho mình những người bạn và những tình bạn thật đẹp.

Bạn hiểu theo cách đơn giản là những người mà ta quen biết. Thế nhưng, không phải bất cứ người quen nào cũng được coi là bạn. Bạn là người chia sẻ với ta những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống. Là người đồng cảm và đồng hành cùng ta trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời hoặc thậm chí là suốt cuộc đời. Và không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi nhau là bạn thân, bạn tri kỉ.

Có thể nói, tình bạn trong cuộc sống có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó tô điểm thêm màu sắc trong cuộc sống của chúng ta. Những người bạn tốt sẽ cùng bạn chia sẻ nhưng niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống. Khi bạn có chuyện vui, bạn chia sẻ niềm vui ấy cho những người bạn chắc chắn niềm vui ấy sẽ được nhân rộng hơn rất nhiều. Và khi bạn buồn, những người bạn sẽ là nơi để bạn chút bầu tâm sự, san sẻ nỗi buồn để rồi nỗi buồn dần dần vơi đi và tan biến mất. Để rồi từ đó, những người bạn hiểu nhau nhiều hơn, tình bạn ngày một khăng khít hơn.

Người ta thường nói: “Bạn là người đến bên ta khi mọi người bỏ ta đi”. Qủa đúng thực là như vậy. Những lúc bản thân bạn gặp những biến cố, những thất bại trong cuộc sống thì những người bạn chân thành sẽ là người đến bên bạn, đỡ bạn dậy, động viên và tạo thêm động lực để bản thân bạn cố gắng hơn nữa. Những lúc như vậy, tình bạn giống như một điểm tựa tinh thần vững chắc để mỗi chúng ta có thể dựa vào khi nản lòng. Tình bạn là nơi tiếp thêm niềm tin cho ta bước tiếp trong cuộc sống. Bạn đôi khi cũng giống như những người thầy, giúp đỡ ta, dạy cho ta biết những điều mới mẻ và thú vị trong cuộc sống.

XEM THÊM >>> Nghị luận về một tư tưởng đạo lí tôn sư trọng đạo

Trong thực tế hiện nay, chúng ta có thể thấy rất nhiều tấm gương về tình bạn đẹp giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau vượt qua khó khăn. Điển hình như tình bạn đẹp giữa 2 bạn Lê Ngọc Quốc Đạt và Vũ Minh Quang tại Tiền Hải Thái Bình. Suốt 9 năm ròng rã, dù nắng hay mưa, người ta vẫn thấy cậu học trò Vũ Minh Quang đến cõng cậu bạn Lê Ngọc Quốc Đạt bị mắc bệnh xương thủy tinh đến trường. Sự kiên trì và tình bạn trong sáng giữa 2 bạn đã làm lay động không biết bao người. Ngày 18/10, tình bạn ấy được vinh danh trong lễ tuyên dương người tốt việc tốt tại Hà Nội. Và còn rất nhiều những tình bạn đẹp nữa mà chúng ta cần học hỏi trong xã hội.

Tình bạn không chỉ là nhận lại mà còn là cả sự cho đi. Đó không phải là toan tính hay vụ lợi mà nó là sự chân thành giữa những con người với nhau. Trao cho bạn sự chân thành, sự sẻ chia, giúp đỡ bạn lúc khó khăn thì chắc chắn đến một lúc nào đó, khi chúng ta gặp phải những giông tố trong cuộc đời, ta cũng sẽ nhận lại những cánh tay đưa ra sẵn sàng giúp đỡ. Tình bạn sẽ không thể tồn tại nếu như chúng ta cứ mãi so đo, tính toán thiệt hơn. Tình bạn chân thực sẽ tồn tại lâu dài nhờ sự chân thành.

Tuy nhiên, vẫn có những kẻ lợi dụng danh nghĩa là bạn để lừa lọc, mưu toán những lợi ích cá nhân. Họ đến với bạn chỉ vì những lợi ích trước mắt, để lợi dụng bạn đạt được một mục đích nào đó. Và rồi, đến khi bạn không làm thỏa mãn họ nữa, họ sẽ rời bỏ bạn nhanh chóng như cách họ xuất hiện vậy. Cũng có những người chỉ đến bên bạn khi vui sướng, và khi mọi thứ quay lưng lại với bạn, họ cũng chẳng ngần ngại mà bỏ bạn luôn. Đó không gọi là tình bạn, và những người như thế cũng không được gọi là những người bạn.

Chính vì thế, mỗi chúng ta cần biết cách chọn bạn mà chơi. Cho đi sự chân thành là tốt, nhưng phải biết trao nó đúng cách, đúng người để cùng xây dựng một tình bạn đẹp chứ không phải phí phạm sự chân thành của mình cho những kẻ vụ lợi.

Mỗi người đi qua cuộc đời bạn sẽ đều để lại những dấu tích dù sâu đậm hay nhạt nhòa. Hãy cố gắng tạo cho mình những tình bạn thật đẹp, thật chân thành vì chúng sẽ biến cho cuộc sống của bạn có thêm thật nhiều ý nghĩa.

Tải toàn bộ về máy>>>
 

Download “Nghị luận xã hội về một tình bạn đẹp”

VToFi – Downloaded 846 times –

XEM THÊM >>> Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết

XEM THÊM >>> Nghị luận về một hiện tượng đời sống an toàn giao thông

XEM THÊM >>> Nghị luận về hiện tượng ô nhiễm môi trường hiện nay